Hướng dẫn bé tiêu tiền và những điều cần biết

GEN A EDUCATION

Cho bé tiếp xúc với tiền từ nhỏ là điều khá tế nhị và nhạy cảm, nếu không muốn nói là điều này dường như cha mẹ Việt không thực sự thích. Bởi quan niệm xưa cũ hầu hết đều cho rằng còn bé mà tiếp xúc với tiền, tiêu tiền rất dễ hư hỏng và có lối sống, suy nghĩ “lệch chuẩn”. Vậy với việc giáo dục tài chính cho trẻ, hướng dẫn bé tiêu tiền thì bố mẹ cần phải lưu ý điều gì?

huong dan be tieu tien

Những điều cần biết khi hướng dẫn bé tiêu tiền

  1. Để con nhận thức giá trị quan trọng của tiền

Nếu không nhận thức được rõ giá trị của tiền, thì bé sẽ chẳng biết phải tiêu tiền như thế nào, hoang phí hay tiết kiệm sẽ phụ thuộc vào cách bố mẹ giáo dục con nhận thức về giá trị của tiền. Nếu con nhận ra tiền có giá trị quan trọng như thế nào, thì chắc chắn con sẽ biết trân trọng và có thói quen tiêu tiền tốt. Ngược lại nếu không hiểu được giá trị của tiền, thì con sẽ tiêu rất hoang phí, vô bổ, không coi trọng đồng tiền và sức lao động của bố mẹ.

  1. Dạy con nhiều tiền bằng với nhiều lựa chọn, nhưng không phải cái gì cũng giải quyết bằng tiền.

Đúng vậy, đừng để con trẻ hiểu lầm vấn đề này, con sẽ có suy nghĩ về tiền một cách sai lệch và đầy thực dụng đấy. Tiền quan trọng, có nhiều tiền có thể chúng ta có thể sở hữu được nhiều thứ quan trọng cho cuộc sống, nhưng không phải mọi thứ đêu có thể quy đổi ra tiền và dùng tiền giải quyết. Hãy giải thích thấu suốt cho con những điều đó khi dạy con tiêu tiền nhé.

  1. Tiêu tiền cần phải có mục tiêu

Chắc chắn rồi, điều này bố mẹ nên dạy bé và hướng dẫn bé đề ra mục tiêu tài chính hay mục tiêu để tiêu tiền là gì? Chẳng hạn như tiền tiết kiệm trong một tháng tới con sẽ muốn dành cho việc mua sắm món đồ nào? Bố mẹ hãy cùng con lên danh sách các mục tiêu con muốn mua sắm trong thời gian tới, tìm hiểu kinh phí cần dự trù để thực hiện được mục tiêu này và cách thức con cần thực hiện kế hoạch này ra sao. Hãy dạy cho con những điều đó, dần dần con sẽ tự chủ và tự đề ra được mục tiêu tiêu tiền, biết tiêu tiền có chủ đích và có trách nhiệm với những mong muốn mục tiêu của mình.

  1. Cùng con đi mua sắm

Việc cùng con đi mua sắm sẽ tốt hơn là để bố mẹ mua sắm thay con, hãy để con tự lựa chọn những món đồ cần thiết, bố mẹ chỉ cần hướng dẫn con xem giá và đọc các thông tin khuyến mại. Định hướng cho con nên mua món đồ nào trước và món đồ nào sau, để lần sau con biết ưu tiên khi chi tiêu. Phân tích cho con lý do tại sao cần mua món đồ đó trước còn món đồ kia để lại, mua ở thời điểm khác. Còn điều nữa là bố mẹ hãy hướng dẫn con so sánh giá của các món đồ ở nhiều siêu thị khác nhau, xem ở đâu có mức giá hợp lý nhất thì sẽ mua. Các hoạt động này sẽ dạy con tư duy tiêu tiền có ưu tiên và có chọn lọc, mua đồ đúng giá trị không bị  mua đắt.

Trên đây là 4 lưu ý khi hướng dẫn bé tiêu tiền, bố mẹ có thể tham khảo, cân nhắc để việc dạy con tiêu tiền đúng định hướng và có hiệu quả nhé.  

 

Hướng dẫn bé tiêu tiền và những điều cần biết 2.50/5 (50.00%) 2 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan