Hướng dẫn trẻ cách sử dụng tiền, cần lưu ý gì?

GEN A EDUCATION

Dạy trẻ về tiền đồng nghĩa với việc phải hướng dẫn trẻ cách sử dụng tiền, làm sao cho trẻ có trách nhiệm và chi tiêu hợp lý túi tiền của mình.

Vậy khi hướng dẫn trẻ cách sử dụng tiền, bố mẹ cần lưu ý điều gì? Cùng MoneyTree tìm hiểu điều này, để hoạt động giáo dục con về tiền và sử dụng tiền hiệu quả hơn nhé.

Day tre cach tieu tien

Những điều cần lưu ý khi hướng dẫn trẻ cách sử dụng tiền

1. Phải dạy con về tiền ngay từ nhỏ

Đừng coi thường việc giáo dục về tiền cho trẻ từ nhỏ, hãy áp dụng dạy con về tiền, hướng dẫn con tiêu tiền thông minh ngay từ khi con đi học mẫu giáo, thậm chí là khi con 3 tuổi bạn cũng có thể dạy con một vài điều căn bản sơ khai về tiền rồi.  Nhiều bậc phụ huynh cho rằng không nên dạy con trẻ cách tiêu tiền quá sớm, vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ có vẻ thiện cẩn trong xã hội ngày nay. Bởi ngay từ khi còn nhỏ, trẻ đã bắt đầu nhận thức được sự tồn tại của tiền bạc. Do đó, khi trẻ đã biết đếm, cha mẹ nên giải thích cho con biết giá trị của đồng tiền để trẻ biết cách tiêu tiền tiết kiệm và sử dụng tiền mục đích hơn.

Day tre cach tieu tien ngay tu nho

Khi dạy cho con biết giá trị của đồng tiền, bạn nên lồng ghép những tình huống cụ thể để trẻ hiểu rõ, không nên đưa ra những bài học chung chung sẽ khiến cho việc dạy dỗ của bạn không hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng nên học cách “từ chối” khi trẻ đòi hỏi một món đồ nào đó. Hãy giải thích cho trẻ hiểu rằng, mình chỉ mua những cái mình “cần”, chứ không mua những cái mình “muốn”. Như vậy, trẻ mới đưa ra những quyết định chi tiêu sáng suốt ngay từ khi còn nhỏ.

2. Dạy trẻ sử dụng tiền, phải dạy trẻ cả cách tiết kiệm tiền

Nếu hướng dẫn trẻ cách tiêu tiền mà không dạy trẻ cách tiết kiệm tiền, quả là điều thiếu xót. Bởi chỉ khi trẻ biết tiết kiệm thì các em mới biết tiêu tiền thông minh, đúng cách.

Bố mẹ có thể dạy con cách tiết kiệm tiền bằng cách mua một con lợn đất, để con bỏ tiền mừng tuổi hoặc tiền của người lớn cho vào đó. Với cách này, con sẽ biết được cách giữ tiền của mình và biết cách tiêu tiền thông minh, tiết kiệm hơn.

Nếu con có đòi mua đồ gì đó con yêu thích, bố mẹ không nên đáp ứng tất cả yêu cầu của con, nhưng phải giải thích cặn kẽ lý do và hướng con đến những điều tích cực trong việc chi tiêu, đừng để trẻ có có suy nghĩ bố mẹ ki bo với mình.

Day tre tiet kiem tien ngay tu nho

3. Hướng dẫn trẻ sử dụng tiền, bố mẹ phải làm tấm gương tốt cho con

Cách sử dụng tiền của bố mẹ sẽ tác động trực tiếp đến con, vì vậy nếu muốn con biết cách sử dụng tiền hợp lý, tiêu dùng thông minh, chắc chắn bố mẹ phải là người tiên phong đi đầu trong hoạt động này. Bởi con sẽ phản chiếu lối sống, phong cách mọi hành động của cha mẹ. Trẻ thường có xu hướng bắt chước những điều mà người lớn làm. Do đó, cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng, là hình mẫu để trẻ em làm theo. Nếu có thói quen mua sắm “thả ga”, tuyệt đối không nên cho con trẻ nhìn thấy, vì trẻ sẽ nghĩ rằng tiền bạc không quan trọng. Chính điều này sẽ khiến trẻ ỷ lại và không có thói quen tiết kiệm tiền.

Day tre cach tieu tien khi con nho

4.  Phải định hướng cho trẻ cách chi tiêu thông minh

Có thể cho con tự chủ trong hoạt động sử dụng tiêu tiền, nhưng đừng quên định hướng việc tiêu tiền như thế nào để hiệu quả cho con. Hãy để con tự do nhưng dưới sự giám sát kín đáo của bố mẹ, không nên để con tự quyết định mua những món đồ đắt tiền, hãy phân tích những giá trị với những món đồ con định mua.

Bạn có thể cùng bé ghi ra tờ giấy những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho kế hoạch chi tiêu của trẻ, giúp trẻ định hướng cách thức để thực hiện những mục tiêu này.

5. Chia sẻ với trẻ về những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống

Nếu muốn hướng dẫn trẻ cách sử dụng tiền hợp lý, bạn phải giúp trẻ nhận ra giá trị của đồng tiền, làm thế nào mới có tiền. Bằng cách chia sẻ những hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ những chuyện về lao động vất vả để có tiền, trẻ sẽ nhận ra giá trị quan trọng của tiền, sẽ hiểu rằng tiền không tự nhiên mà có, muốn có tiền là phải lao động. Từ đó trẻ sẽ biết chi tiêu hợp lý, biết cách sử dụng tiền vào đúng mục đích, không chi tiêu hoang phí số tiền mình có.

Đó là những lưu ý bạn cần nhớ khi hướng dẫn trẻ cách sử dụng tiền. Hy vọng những chia sẻ này của MoneyTree, sẽ làm phong phú thêm những phương pháp giáo dục tài chính cho trẻ của các bố, các mẹ.

Hướng dẫn trẻ cách sử dụng tiền, cần lưu ý gì? 2.50/5 (50.00%) 2 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan