Hướng dẫn trẻ cách tiết kiệm tiền thông minh nhất

GEN A EDUCATION

Tuy nhiên không phải bậc phụ huynh nào cũng biết cách giáo dục con những cách tiết kiệm tiền hiệu quả, giúp con có một nguồn tài chính dồi dào  bằng cách tiết kiệm. Vậy làm thế nào để chúng ta hướng dẫn trẻ cách tiết kiệm tiền hiệu quả tối đa và con thấm nhuần được giá trị của việc tiết kiệm tiền?

Tại sao trẻ cần học cách tiết kiệm tiền hiệu quả?

Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền từ lúc thơ bé là một điều quan trọng, điều này không chỉ giúp các bé có tư tưởng quý trọng đồng tiền, mà còn giáo dục con trẻ học được cách tập trung tiết kiệm tài chính cho một mục tiêu lớn. Thông qua việc tiết kiệm hằng ngày, trẻ sẽ tự khắc biết phân bổ số tiền mình có, chi tiêu tiền hợp lý để có tiền tiết kiệm và dành tiền cho những mục tiêu kế hoạch đã hoạch định.

Day tre cach tieu tien thong minh ngay tu nho

Hướng dẫn trẻ cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất

Đây là những cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất, giúp các bậc phụ huynh trong quá trình giáo dục tài chính, dạy con cách tiết kiệm tiền hằng ngày, bạn hãy thử tham khảo nhé:

Giải thích tại sao con cần tiết kiệm tiền

Bố mẹ cần giải thích rõ ràng với con về mục đích của việc con phải tiết kiệm tiền là gì. Tại sao con phải tiết kiệm thay vì con tiêu cùng lúc số tiền đó. Việc tiết kiệm sẽ giúp con có tiền trong những lúc khó khăn, cũng như để tập trung thực hiện được mục tiêu kế hoạch nào đó con đề ra. Hơn nữa, tiết kiệm cũng là cách con cần học nếu như con muốn tự sở hữu cái gì đó theo ý con.

Day tre cach tiet kiem tien

Làm gương tiết kiệm cho trẻ noi theo>

Hãy đảm bảo lời nói của bạn luôn đi đôi với việc làm, nếu bạn dạy con những cách tiết kiệm tiền, mong muốn con biết tiết kiệm tiền hằng ngày, nhưng bạn lại chi tiêu không kiểm soát, hoang phí. Điều đó hoàn toàn phản khoa học và vô tác dụng với con. Vì vậy nếu muốn con biết tiết kiệm tiền hiệu quả, chắc chắn bạn sẽ phải là những ông bố bà mẹ gương mẫu trong vấn đề này.

Hướng dẫn trẻ tiết kiệm tiền bằng việc nuôi lợn đất

Đây là một cách dạy rất tốt cho giai đoạn từ khi trẻ còn nhỏ đến những năm đầu tiểu học. Độ tuổi này các em hiểu rằng khi heo đất nặng hơn tức là mình đang tích lũy được thêm tiền. Mục tiêu tiết kiệm nên thật đơn giản: Khi heo đầy, bạn sẽ giúp con đếm tiền và cho con sử dụng để chi tiêu một ít.

Day tre cach tiet kiem tien bang cach nuoi lon

Dạy trẻ lên kế hoạch mua sắm để tiết kiệm

Việc lên kế hoạch sẽ tránh cho trẻ bỏ tiền vào mua sắm những thứ không cần thiết, chi tiêu theo cảm hứng và không hợp lý, dẫn đến túi tiền bị hao hụt đổi lại con không có được những thứ có giá trị thực tế. Vì vậy nếu muốn con tiết kiệm được tiền, tốt hơn hết bố mẹ nên dạy chúng lên kế hoạch mua sắm, tính toán chi phí và vạch ra kế hoạch tiết kiệm tiền cho những mục tiêu đó.

Dạy trẻ so sách giá cả khi mua sắm

Từ chín tuổi khi con đi siêu thị với bạn, bạn có thể chỉ cho con cùng biết nếu phát hiện ra món đồ gì đó trong danh sách mua sắm của mình được khuyến mãi, và nhấn mạnh rằng so sánh giá cả, ưu tiên những món đồ cùng loại nhưng có giá rẻ hơn là một trong những cách tiết kiệm được túi tiền cho con. Điều này con cần phải chú ý khi mua sắm.

Ưu tiên món đồ cần thiết hơn là những thứ con yêu thích

Bố mẹ cần dạy con phân biệt được đâu là những thứ cần và đâu là những thứ con chỉ muốn đơn giản chỉ vì con thích. Khi mua sắm con cần ưu tiên cho những thứ cần thiết, có thể cắt giảm chi tiêu cho những thứ con thích hoặc để lại sau. Việc này sẽ giúp trẻ nhận ra đâu là những khoản chi hợp lý và đâu là những khoản chi không cần thiết và có thể cắt giảm để tiết kiệm tiền cho những thứ giá trị hơn.

Day tre mua nhung thu can thiet

Giao cho trẻ trách nhiệm để học cách tiết kiệm triền hiệu quả

Có thể cho trẻ tự chi tiêu cho một số đồ dùng cá nhân và những thứ con muốn, điều này sẽ giúp các con có thêm động lực để tiết kiệm tiền hằng ngày. Dần dần con sẽ học được cách tiết kiệm tiền hiệu quả từ chính hoạt động này. 

Đầu tư tiền tiết kiệm để gia tăng số tiền

Nếu con lớn hơn, bố mẹ có thể hướng dẫn con thực hiện một vài cuộc đầu tư nhỏ, có thể là gửi tiết kiệm vào ngân hàng để có tiền lãi hoặc cho con tự kinh doanh với số tiền đó. Ở Phương Tây một số mẹ đã giúp con tự mở cửa hàng nước trước cổng nhà để con có thêm thu nhập và học được những bài học kinh doanh cũng như đầu tư tài chính quý giá. Việc làm này không phải là muốn biến con thành một cỗ máy kiếm tiền ngay từ nhỏ, mà dạy chúng cách tự chịu trách nhiệm với cuộc sống và biết tự lập khi lớn lên.

Để trẻ biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả không phải là việc trong một sớm một chiều có thể thực hiện được. Chính vì vậy hướng dẫn trẻ cách tiết kiệm tiền thông minh ngay từ khi con còn nhỏ là điều bố mẹ nên chú ý thực hiện và cần phải kiên trì. Hãy thử áp dụng những cách trên đây mà MoneyTree chia sẻ để giúp con bạn biết cách tiết kiệm nhé.

Hướng dẫn trẻ cách tiết kiệm tiền thông minh nhất 3.16/5 (63.21%) 156 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan