Khái niệm abc trong thói quen quản lý tiền

GEN A EDUCATION

Thói quen là hành động lặp đi lặp lại thường xuyên và vô thức, bạn không nghĩ gì về nó. Trong việc quản lý tiền, thói quen về tiền của bạn sẽ ảnh hướng đến hiệu quả quản lý hay mức độ giàu có của bạn.

Vì vậy, có thói quen tốt về tiền, sẽ là cơ sở giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả và có một tương lai tài chính vững chắc, thành công.
Thoi quen quan ly tien

Thói quen ảnh hưởng thế nào đến quỹ tài chính của bạn?

Thói quen về tiền của bạn sẽ tạo ra một loạt các hiệu ứng kết quả liên quan trực tiếp đến quỹ tài chính của bạn. Một người có thói quen đúng đắn, tích cực về tiền, sẽ đem lại hiệu quả quản lý tiền tốt. Ngược lại, với một người luôn có thói quen không đúng đắn, chi tiêu tiền bất hợp lý, chắc chắn sẽ dễ dẫn đến tình trạng “khủng hoảng tài chính cá nhân”, không kiểm soát tốt túi tiền của mình.
Để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, buộc mỗi chúng ta phải có những thói quen tốt về tiền. Nhưng làm thế nào để chúng ta sở hữu được  những thói quen tốt này?

Công thức ABC hình thành thói quen quản lý tiền đúng đắn

Công thức ABC là một trong những công thức giúp hình thành những thói quen tốt về tiền ở mỗi người, công thức này như thế nào và được sử dụng ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu ở nội dung dưới đây nhé:

  1. A – Hành động (Action)

Để có được những thói quen tốt, chúng ta cần phải bắt đầu bằng việc thực hiện những bước hành động cần thiết hằng ngày. Một thói quen đúng đắn về tiền cũng sẽ được tạo lập dựa trên những hành động tốt, cách hành xử với tiền hợp lý và khoa học.

Thói quen tài chính tốt hay thói quen đúng đắn về tiền được ươm mầm, gieo hạt bằng những kế hoạch chi tiêu rõ ràng, mục tiêu tiêu tiền cụ thể, tiêu tiền có mục đích, hay tiết kiệm tiền hằng ngày và biết cách so sánh, kiểm tra khi chi tiêu,..Đó là tổng hợp những hành động để bạn hướng đến một thói quen tốt, khi thực hiện những việc làm này một cách thuần thục, khi đó bạn đã sở hữu được thói quen tốt trong cách quản lý, sử dụng tiền.

Bản kế hoạch chi tiêu hay mục tiêu tiêu tiền cụ thể, mục đích của việc tiết kiệm tiền, hay so sánh, kiểm tra giá cả khi mua sắm,…đều hướng đến một kết quả cuối cùng là hình thành lên thói quen tốt, giúp bạn kiểm soát tốt tài chính của mình, tránh chi tiêu lãng phí cũng như khủng hoảng tài chính mà không rõ nguyên nhân.
Trong cuộc sống nói chung và trong việc hình thành thói quen tốt về tài chính nói riêng, tất cả những mục tiêu đều phải được hiện thực hóa thông qua một hoặc tập hợp những hành động. Kết quả của một hay tổng hợp những hành động đó, chính là đích cuối cùng chúng ta hướng đến.

Ví dụ: Bạn muốn có thói quen tốt trong chi tiêu, bạn phải thực hiện điều này thông qua việc thiết lập một bản kế hoạch chi tiêu rõ ràng theo từng tuần và tháng, mục tiêu tiêu tiền phải cụ thể, bạn phải biết tiết kiệm cho những mục tiêu lớn hay kiểm tra, so sánh khi mua sắm, để chắc chắn rằng bạn luôn mua đúng giá trị của những thứ mình mua. Khi bạn thực hiện thuần thục và hiệu quả những hành động đó, chính là lúc bạn sở hữu cho mình thói quen tốt trong chi tiêu.

  1. B – Niềm tin (Belief)

Niềm tin là một sự thật giả định, nó sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta nghĩ và những cách chúng ta hành động. Niềm tin không chỉ là nhân tố quan trọng, nó có sức tác động to lớn, trực tiếp đến quá trình chúng ta hành động cũng như kết quả của một loạt những hành động đó.

Trong việc xây dựng thói quen quản lý tiền hiệu quả, việc xây dựng một niềm tin là điều đầu tiên bạn cần phải chú ý. Chỉ khi nào bạn có một thái độ, niềm tin, suy nghĩ nghiêm túc, tin rằng bạn có thể sở hữu, làm chủ thói quen quản lý tiền hiệu quả, khi đó bạn mới có động lực thực hiện những hành động tốt để tạo lập thói quen này. Người ta vẫn thường nói “có niềm tin là có tất cả, mất niềm tin là mất hết”, niềm tin mạnh mẽ có thể giúp những người bình thường làm được những việc phi thường hoặc không tưởng. Ngược lại, niềm tin giới hạn có thể làm thui chột những con người tài năng nhất. Niềm tin của bạn không chỉ ảnh hướng đến hành động và kết quả bạn thu được, mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh khi họ tương tác với bạn. Vì vậy để đạt được thói quen tốt về tiền bạc, nhất định bạn phải có niềm tin tích cực về tiền cũng như sự giàu có. Việc bạn tin rằng mình có thể có giàu có thông qua một thói quen quản lý tài chính hiệu quả, sẽ là động lực xúc tiến quá trình hành động của bạn để đạt được thói quen đó.

  1. C – Kết quả (Consequence)

Thành quả của một loạt các hành động được thực hiện và niềm tin bạn có sẽ đem đến một kết quả cụ thể. Ở đây chúng ta đang luận giải về vấn đề hình thành thói quen quản lý tiền, tức là kết quả  mục tiêu cuối cùng chúng ta cần đạt được sau hàng loạt các hành động và xây dựng niềm tin cho quá trình hành động đó, bạn cần phải sở hữu được thói quen này.

Không chỉ riêng việc hình thành thói quen quản lý tiền chúng ta mới áp dụng công thức ABC, trong bất cứ vấn đề nào đó của cuộc sống, bạn cũng có thể áp dụng công thức này để có được kết quả tốt. Đây là công thức chung đưa đến một kết quả tốt dựa trên việc xây dựng niềm tin và thực hiện mục tiêu bằng hành động cụ thể.

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan