Khôn ngoan khi dạy con tiêu tiền sớm

GEN A EDUCATION

Nếu bạn định đọc bài viết này, thì hãy xác định loại bỏ suy nghĩ dạy con tiêu tiền sớm là điều không nên đi nhé.

Bởi lẽ không có luận điệu nào về việc cho con tiêu tiền sớm là xấu hay không nên ở đây, việc bạn cho con tiêu tiền sớm không sai mà còn rất tốt cho sự phát triển toàn diện các kỹ năng sống của con. Nhưng cho con tiền và dạy con cách tiêu tiền ra sao lại là vấn đề bạn cần quan tâm, nếu định cho con tiêu tiền ngay từ nhỏ.

Dạy con tiêu tiền sớm, con dễ thành công hơn

Khi bạn daỵ con tiêu tiền sớm, là bạn đã trao cho con cơ hội giúp con nhận thức được giá trị, tầm quan trọng của tiền, giúp con tính toán thông minh, con dễ có cơ hội thành công hơn, biết quản lý và làm chủ tài chính của mình trong tương lai.

Thực tế cho thấy, hiện nay các bậc phụ huynh đều không muốn con dính đến tiền từ quá sớm, vì thế có nhiều bố mẹ cách lý hoàn toàn con với tiền bạc. Điều này vô hình chung đã không cho con có được nền tảng kiến thức tài chính và biết cách quản lý, chi tiêu hợp lý, không có “sức đề kháng” với những áp lực, thách thức tài chính trong tương lai, dẫn đến khủng hoảng và thất bại.

Con trẻ thời hiện đại rất thông minh và sáng tạo, khác xa so với thời của bố mẹ chúng. Các con có điều kiện tiếp cận với công nghệ từ sớm, nhiều con còn biết sử dụng máy tính, ipad, điện thoại rất thành thạo, con có thể lướt web, chơi game và còn làm được nhiều điều hơn thế nữa. Với tất cả sức hấp dẫn của thế giới xung quanh như vậy, điều quan trọng là bố mẹ hãy dạy con cách tiết kiệm và quản lý tiền tương tự như chơi một trò chơi vui vẻ nào đó nhé. Tất nhiên điều này là nên dạy con từ sớm, để khi lớn lên con sẽ đưa ra các quyết định đúng đắn hơn về chi tiêu tiền bạc.

Dạy tre cach tieu tien cho con tu som

Lưu ý khi dạy con tiêu tiền sớm

1. Dạy con nhận thức rõ giá trị của đồng tiền

Nếu có ý định dạy con tiêu tiền sớm, thì điều bạn cần quan tâm đầu tiên là giúp con nhận thức về giá trị của đồng tiền. Nếu con không được nhận thức đúng về giá trị quan trọng của tiền, thì chắc chắn sẽ không thể hình thành được thói quen tiêu tiền đúng đắn, hợp lý. Hãy giúp con hiểu giá trị của tiền là như thế nào, tiền quan trọng ra sao, muốn có tiền con phải làm gì, bố mẹ đã lao động vất vả ra sao để có tiền cho con ăn học,..Điều này giúp con thấu hiểu giá trị của tiền cũng như sức lao động và biết trân trọng những đồng tiền con có, chi tiêu chúng một cách hợp lý, tiết kiệm.

2. Dạy con tiền bằng với sự lựa chọn

Tiền quan trọng và có nhiều tiền chúng ta sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, điều đó nên giảng giải cho con hiểu, để con nhận thức tầm quan trọng của tiền, có mục tiêu để tiết kiệm cũng như kiếm tiền.

Day con tieu tien som voi su lua chon

3. Tiền bằng với sự lựa chọn nhưng tiền không phải tất cả cuộc sống

Đúng vậy, đừng để con hiểu nhầm điều này, nếu không con sẽ ngầm hiểu rằng tiền là tất cả và mọi thứ đều phải cần tiền, con sẽ có thói mê tiền một cách thái quá và bất chấp tất cả để có tiền. Bố mẹ hãy truyền giảng cho con rẳng tiền quan trọng, nhưng cuộc sống không phải lúc nào, ở đâu, với bất cứ ai, việc gì cũng có thể dùng tiền giải quyết. Con có thể có tiền mua được ngôi nhà, nhưng con không thể dùng tiền để có được hạnh phúc, đó là một ví dụ nhỏ để con dễ hình dung cho bài học này.

4. Tiết kiệm tiền không bao giờ là thừa

Dạy con tiêu tiền thì bạn sẽ phải dạy con cả cách tiết kiệm tiền, việc này không bao giờ thừa. Bố mẹ hãy bắt đầu làm tấm gương sáng trong vấn đề này, để con noi gương và làm theo, giúp con lập kế hoạch tài chính và tiết kiệm tiền cho những mục tiêu lớn.

5. Cần học sự ưu tiên trong chi tiêu

Con cũng cần phải học được sự ưu tiên, nếu chi tiêu mà không biết món đồ nào nên ưu tiên trước, vì sao ưu tiên và món đồ nào nên để lại sau, con sẽ rất dễ mất kiểm soát tài chính. Bố mẹ nên có những bài phân tích về sự ưu tiên trong hoạt động chi tiêu với con cái, có thể lấy ví dụ cụ thể để con hiểu.

Việc dạy con tiêu tiền sớm thực sự là điều khôn ngoan, nếu như bạn muốn con thành công và đủ sức kháng lại mọi áp lực, thách thức tài chính trong sự nghiệp cũng như cuộc sống của con sau này.

Khôn ngoan khi dạy con tiêu tiền sớm 2.00/5 (40.00%) 2 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan