Kinh nghiệm giáo dục tài chính cho trẻ, dạy con hiểu đúng về tiền

GEN A EDUCATION

Giáo dục tài chính cho trẻ là vấn đề còn mới mẻ nhưng có tầm quan trọng đối với sự phát triển toàn diện, cũng như quyết định mức độ thành công của trẻ trong tương lai. Để việc làm này có được hiệu quả như mong muốn, giúp con có một nền tảng kiến thức tài chính bền vững, hãy tham khảo những kinh nghiệm quý báu dưới đây nhé.

Có một thực tế đáng báo động ở Việt Nam hiện nay, đó là có đến 80% thanh thiếu niên không ý thức được về giá trị của tiền, dẫn đến tình trạng tiêu tiền một cách lãng phí và gây ra những hậu quả đáng quan ngại. Hầu hết các bậc phụ huynh đều xem nhẹ việc giáo dục tài chính cho trẻ, hạn chế con tiếp xúc với tiền từ nhỏ, không cho con được sử dụng tiền. Đó là một cách dạy con tiêu cực vì việc ngăn cản trẻ là vô ích, vì trẻ sẽ tiếp xúc với tiền ở những nơi mà bạn không thể kiểm soát được (trường học, bạn bè, khu vui chơi,…). Bố mẹ chỉ có thể giúp đỡ con bằng cách giúp con chủ động học tập,  tiếp xúc với tiền và có hiểu biết đúng đắn về tiền, để từ đó biết sử dụng và làm chủ túi tiền của mình.  

Kinh nghiệm giáo dục tài chính cho trẻ, dạy con hiểu đúng về tiền

Kinh nghiệm giáo dục tài chính cho trẻ, dạy con hiểu đúng về tiền

 

Vậy giáo dục tài chính cho trẻ, dạy trẻ những gì về tiền và dạy như thế nào?

Có rất nhiều tranh cãi về việc giáo dục tài chính cho trẻ em. Có người cho rằng chỉ cần dạy trẻ cách tiêu tiền có trách nhiệm là đủ, không nên dạy cho trẻ biết quá nhiều về tài chính. Ngược lại, có người quan niệm rằng, cần dạy cho trẻ làm chủ đồng tiền của mình. Ngoài chức năng thanh toán, trẻ em cần phải biết cách kiếm tiền và biết cách điều khiển đồng tiền của mình một cách khôn ngoan, thông minh và có trách nhiệm. Đúng như vậy, dạy con cách làm chủ đồng tiền nói một cách ngắn gọn là dạy 5 bài học: Kiếm tiền – Đầu Tư -Tiêu Tiền – Tiết Kiệm –  Từ Thiện.

Sẽ có nhiều phụ huynh thắc mắc là tại sao lại dạy trẻ kiếm tiền và đầu tư, chúng còn quá nhỏ để học những thứ ấy. Tất nhiên thanh thiếu niên vẫn chưa đủ tuổi trưởng thành để có thể thực hiện việc kiếm tiền như người lớn, nhưng chúng vẫn cần học cách biết kiếm tiền để học hỏi kinh nghiệm làm việc và biết quý trọng đồng tiền. Thực ra thanh thiếu niên ngày nay rất sáng tạo, thông minh và có niềm đam mê rất lớn. Ai cũng biết rằng khi ta làm việc với niềm đam mê, cảm giác cực nhọc của lao động không hề tồn tại và ta sẽ học được rất nhiều từ lao động. Những nhà triết học nổi tiếng thế giới rất đề cao lao động, coi lao động là nguồn gốc thúc đẩy sự phát triển xã hội. Vì thế, các bậc phụ huynh không có vấn đề gì phải lo lắng, mà ngược lại nên khuyến khích trẻ lao động và yêu thích lao động.

Rất tiếc ở Việt Nam hiện nay có khá nhiều thanh thiếu niên có cái nhìn lệch lạc về lao động và giá trị của tiền, đa số đều nghĩ làm việc để có tiền mà không hề nghĩ làm việc để rèn luyện bản thân, tiếp thu kiến thức. Chính vì vậy ở nước ta hiện nay chưa có một tỷ phú tuổi teen nào, còn ở thế giới tỷ phú tuổi teen không phải là chuyện hiếm. Ví dụ như Ephren Taylor – tỷ phú trẻ tuổi teen người Mỹ gốc Phi. Bắt đầu từ một lời gợi ý của người mẹ “Sao con không thử tính xem liệu mình có thể tự tạo ra bộ đồ chơi khác không?” khi cậu xin tiền mẹ mua bộ trò chơi mới, cậu đã mua sách tìm tòi, tự học lập trình để tự tạo ra trò chơi có tên là “ Clone of Pong”. Chính trong thời gian “tự thân vận động” đó, cậu đã nhìn thấy sự kỳ diệu của internet và quyết định thành lập công ty phát triển web ở tuổi 13 và sớm trở thành tỷ phú.

Từ câu chuyện của Ephren Taylor chúng ta dễ nhận ra rằng hãy để trẻ em bắt đầu bằng những đam mê cháy bỏng, thành công sẽ đến sau đó. Ca khúc “You raise me up” được bé  Vũ Đình Tri Giao (9 tuổi) cất lên ở Vietnam’s Got Talent. Khi hát Tri Giao chỉ thỏa niềm đam mê ca hát, nhưng rồi tiền sẽ đến sau đó (ít nhất là tiền thưởng hoặc các cơ hội tiếp theo).

Kinh nghiệm giáo dục tài chính cho trẻ, dạy con hiểu đúng về tiền

Kinh nghiệm giáo dục tài chính cho trẻ, dạy con hiểu đúng về tiền

Thật ra chỉ cần giáo dục tài chính cho trẻ, dạy trẻ hiểu đúng về tiền, trẻ sẽ biết sử dụng hợp lý tiền và biết kiếm tiền trong cuộc sống.  Nếu phụ huynh dạy trẻ về tiền theo cách lao động để giúp con học hỏi, để thỏa mãn ước mơ và niềm đam mê của các em thì các em sẽ có ý thức tự lập, có tinh thần trách nhiệm. Một khi trẻ đã tự ý thức thì nhân cách trẻ sẽ tự hoàn thiện. Bạn không nên sợ con làm việc sẽ cực nhọc, kiếm được tiền sẽ sinh hư, hãy tin tưởng nhìn vấn đề ở góc độ tích cực: cho trẻ lao động là để thỏa mãn ước mơ và rèn luyện nhân cách, để con hiểu được kiếm tiền vất vả như thế nào. Nếu bạn băn khoăn về số tiền trẻ kiếm được hãy định hướng, hướng dẫn trẻ mở tài khoản tiết kiệm và làm từ thiện. Bạn nên nhớ điều quan trọng nhất trong phương pháp dạy con về tiền, là bạn luôn luôn chỉ là người hướng dẫn chứ không nên quản thúc, cấm đoán trẻ. Hơn nữa, bạn phải đặt niềm tin vào con, mạnh dạn cho con tự chịu trách nhiệm với hành vi của mình.

Giáo dục tài chính cho trẻ là tư duy và hành động giáo dục khôn ngoan, giúp một đứa trẻ biết sống tự lập và dễ dàng thành công trong tương lai. Vì vậy bố mẹ không nên nghiêm trọng hóa vấn đề dạy con về tiền, tiêu tiền hay quản lý túi tiền cá nhân.

 

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan