Làm Thế Nào Để Giúp Các Em Hiểu Được Những Gì Chúng Ta “Cần” Và Những Gì Chúng Ta “Muốn”

GEN A EDUCATION

Dạy cho con em chúng ta sự khác biệt giữa những gì mà ta “cần” và những gì mà ta “muốn” để giúp các em hiểu rằng cuộc sống của tất cả phải có sự cân bằng của cả hai, luôn là một thử thách lớn với các bậc phụ huynh.

Cach su dung tien

Sau đây là một vài kinh nghiệm thú vị mà phụ huynh có thể áp dụng để giúp các em hiểu rằng: đôi lúc chúng ta có thể cho phép mua những gì mà ta “muốn”, nhưng những thứ này không giống những gì chúng ta “cần”.

  • Hãy dạy các em cách lên kế hoạch chi tiêu dựa vào tiền tiêu vặt và phân loại những khoản mục chi tiêu nào là những gì các em “cần” và các em “muốn”. Các em thường chi bao nhiêu cho những gì các em “cần” như bữa ăn sáng, tiền xe buýt, sách vở, v.v…Bao nhiêu trong số tiền tiêu vặt để mua những gì các em “muốn” và số tiền đó có phù hợp hay không? Liệu con chúng ta có cần thiết phải mua thêm một đôi giày cùng màu với chiếc cặp sách hay mua một trò chơi đang rất hot cho Ipad?
  • Bắt đầu cho con em mình tìm hiểu về vai trò của tiền bạc trong cuộc sống hằng ngày. Hãy cho con em mình biết về sự khác biệt giữa giá và giá trị của các mặt hàng tại siêu thị, cửa hàng quần áo, cửa hàng đồ chơi.
  • Hãy cho các em tham gia vào việc lên kế hoạch chi tiêu của gia đình. Cho các em đi cùng khi đi mua sắm tại siêu thị và chỉ cho các em thấy: những mặt hàng gì là chúng ta “cần” như thịt, trứng, sữa, v.v… và những gì chúng ta “muốn” như đồ chơi, bánh kẹo, đồ chơi giải trí, v.v…Hãy để cho các em thấy rằng: chúng ta phải chống lại nhiều “cám dỗ” trong mua sắm và tuân thủ theo kế hoạch chi tiêu mà chúng ta đã đặt ra.
  • Hãy cho các em biết những gì mà chúng ta đang làm để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Hãy chia sẻ những hoàn cảnh mà chúng ta muốn giúp đỡ, bao gồm sự giúp đỡ phi vật chất để giúp các em hiểu được giá trị của tiền trong cuộc sống cũng như trân trọng những giá trị về tài chính mà bản thân các em đang có.
  • Hãy cẩn thận trong việc chúng ta cho các em biết chúng ta “cần” hoặc “muốn” một thứ gì. Khi thời tiết trở lạnh và bạn cần một đôi găng tay, hãy nói cho các em biết. Khi chúng ta muốn có một chiếc xe mới, đừng nói rằng chúng ta “cần” một chiếc xe mới. Các em sẽ rất thông minh trong việc nhận ra những thông tin như vậy.
  • Hãy tâm sự với các em về những gì mà các em “cần” và những gì mà các em “muốn”. Với nhiều em, những gì mà các em “muốn” sẽ được các em quan niệm là những thứ “cần”. Hãy tâm sự với các em để tìm hiểu đằng sau yêu cầu này là gì. Có lúc các em “cần” một thứ này để tránh bị mặc cảm từ phía bạn bè. Điều quan trọng là những cơ hội nói chuyện này sẽ giúp cả phụ huynh và con em mình hiểu được những gì chúng ta thật sự “cần” và những gì chúng ta “muốn”.

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan