Làm Thế Nào Để Giúp Trẻ Em Thông Minh Hơn Về Tài Chính?

GEN A EDUCATION

Nhà vật lý Albert Einstein, người được coi là nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại, đã từng nói “lãi kép (compound interest) là kỳ quan thứ tám của thế giới. Người nào hiểu về lãi kép, sẽ kiếm được nó; người nào không hiểu về lãi kép, sẽ phải trả nó.”Vậy “lãi kép” ở đây có quan hệ gì với việc trẻ em có kiến thức về tài chính?

Kien thuc ve tai chinh

Câu trả lời được hé lộ khi chúng ta nhận ra một điều rằng: việc khi nào cần bắt đầu tiết kiệm quan trọng không kém gì việc chúng ta cần tiết kiệm bao nhiêu và lợi nhuận mà chúng ta sẽ thu về từ khoản tiết kiệm đó. Chúng ta cần bắt đầu tiết kiệm- và đầu tư- càng sớm càng tốt. Hãy để các phép màu toán học cho chúng ta thấy được thành quả của việc tiết kiệm từ sớm. Một sự thật đáng buồn đó là: rất nhiều người trong chúng ta không có thói quen tiết kiệm từ sớm.

Chúng ta cần đặt ra một câu hỏi quan trọng đối với vai trò phụ huynh với con em mình? Chúng ta đã dạy con em mình tiết kiệm từ khi còn nhỏ và thường xuyên? Con em chúng ta có được trang bị những kiến thức cần thiết về tài chính? Có rất nhiều bậc phụ huynh đã làm rất tốt trong việc giáo dục con em mình về hành vi ứng xử trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người cũng quên mất việc giáo dục cho con em mình làm thế nào để trở nên thông thái trong tài chính.

Khi giáo dục con em mình về tài chính, chúng ta sẽ giúp các em mở cánh cửa tri thức về các khái niệm và mối quan hệ giữa đồng tiền kiếm được, đồng tiền để tiêu và đồng tiền tiết kiệm. Các em sẽ dần dần hiểu được vai trò của tài chính trong cuộc sống. Việc giáo dục tài chính cho các em có thể bắt đầu từ những độ tuổi nhỏ với những bài học cơ bản như cách đếm đồng xu, trả tiền thừa khi đi mua đồ. Các em ở độ tuổi lớn hơn có thể học cách gửi tiền tiết kiệm vào tài khoản và/hoặc lên kế hoạch chi tiêu cá nhân. Chìa khoá ở đây đó là: hãy để các em tự thực hành, ngay cả khi chúng ta phải chờ đợi các bé đếm từng đồng xu từ con lợn đất mà các em dành dụm được để mua một món đồ chơi mà các em yêu thích.

Dưới đây là một số kinh nghiệm mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng trong việc giáo dục con em mình về tài chính:

Co nen cho con tien tieu vat khi di hoc

  1. Các em sẽ làm những gì mà chúng ta làm chứ không phải những gì chúng ta nói. Vì vậy, ngay từ ban đầu, hãy làm một tấm gương sáng trong việc sử dụng tiền bạc và thường xuyên tâm sự với các em về những bài học mà chúng ta đã trải qua.
  2. Bài học đầu tiên mà các em phải ghi nhớ đó là: tiền bạc có giá trị, khi chúng ta đã tiêu số tiền đó thì giá trị đó không còn tồn tại nữa.
  3. Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thẻ thanh toán khi có mặt con trẻ. Thay vào đó hãy sử dụng tiền mặt. Tiền mặt có tính hình dung cao, dễ hiểu và dễ nhớ. Các loại thẻ có thể khiến cho nhiều em hiểu nhầm rằng: đây là một phép màu có thể khiến chúng ta mua bất kỳ thứ gì mà chúng ta muốn. Nếu sử dụng thẻ trước mặt con em mình, hãy dành thời gian giải thích cho các em nguyên tắc hoạt động của thẻ, rằng thẻ tín dụng không phải là một thứ miễn phí, chúng ta càng chậm trễ thanh toán thì số tiền chúng ta phải bỏ ra càng nhiều.
  4. Hãy giúp các em hiểu được sự khác biệt giữa gì “cần”- những gì thiết yếu trong cuộc sống và “muốn”- những gì mà chúng ta có để giải trí. Phụ huynh nên chỉ ra cho các em thấy rằng: chúng ta không nên tiêu nhiều hơn những gì ta có.
  5. Không sử dụng những từ ngữ, câu nói tiêu cực như “Chúng ta không có tiền/hết tiền/không có khả năng mua.” Điều này có thể khiến các em lo lắng và mặc cảm với hoàn cảnh của mình. Thay vào đó, chúng ta có thể nói “Bố mẹ cảm thấy không cần thiết phải chi tiêu theo cách này” v.v…
  6. Cho các em tiền tiêu vặt là một cách hay để giúp các em học cách quản lý đồng tiền. Bắt đầu với một số tiền nhỏ và dần dần tăng mức tiêu vặt khi phụ huynh cảm thấy tin tưởng và thoải mái. Hãy cho các em tiền tiêu vặt định kỳ (hằng tuần) để giúp các em biết cách lên kế hoạch chi tiêu một cách thường xuyên và tự động.

Hãy tự tin rằng con em chúng ta hoàn toàn có đủ khả năng để học được những khái niệm cơ bản về tài chính- tiền, hàng hoá, dịch vụ là gì, sự khác nhau giữa “cần” và “muốn”, lựa chọn giữa việc tiêu tiền, tiết kiệm tiền, v.v… Tuy nhiên, phụ huynh cần lưu ý rằng: những kiến thức về tài chính này chỉ có thể được học trên một nền tảng của sự lặp lại, thực hành và trải nghiệm. Chúng ta càng tranh thủ tân dụng các cơ hội để giáo dục các em- thông qua các lời tâm sự hoặc các hoạt động cụ thể- thì càng đảm bảo rằng: con em chúng ta sẽ có một nền tảng kiến thức về tài chính vững chắc và hoàn toàn có thể chủ động trong cuộc sống sau này.

Làm Thế Nào Để Giúp Trẻ Em Thông Minh Hơn Về Tài Chính? 4.00/5 (80.00%) 1 vote
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan