Lạm phát khiến cho giá cả tăng lên như thế nào

GEN A EDUCATION

Lạm phát nói chung có thể được hiểu đơn giản là việc giá cả các hàng hóa tăng lên so với mức giá thời điểm trước (vật giá leo thang).

Cần phải hiểu việc tăng giá ở đây là gia tăng chung của hầu hết các hàng hóa và dịch vụ, chứ không phải tăng giá một hàng hóa cá biệt.

giao duc tai chinh cho tre

Khái niệm lạm phát

Tiền không phải là thứ có giá trị mãi mãi theo thời gian, tiền của bạn có thể sẽ mất giá ở một thời điểm nào đó. Tình trạng đó được gọi là lạm phát.

Trong một nền kinh tế, lạm phát được hiểu như là sự mất giá trị thị trường hay giảm sức mua của đồng tiền. Khi so sánh với các nền kinh tế khác thì lạm phát là sự phá giá đồng tiền nội tệ so với các loại tiền tệ khác.

Lạm phát nói chung có thể được hiểu đơn giản là việc giá cả các hàng hóa tăng lên so với mức giá thời điểm trước (vật giá leo thang). Cần phải hiểu việc tăng giá ở đây là gia tăng chung của hầu hết các hàng hóa và dịch vụ, chứ không phải tăng giá một hàng hóa cá biệt. Khi giá trị của hàng hóa và dịch vụ tăng lên, đồng nghĩa với sức mua của đồng tiền giảm đi. Khi đó, với cùng một lượng tiền nhưng người tiêu dùng chỉ mua được ít hàng hóa hơn so với trước đó. Lạm phát làm giảm giá trị của đồng tiền và theo thời gian, tình trạng này tiếp tục sẽ khiến cho bạn nghèo đi.

Lạm phát có tác động tiêu cực như thế nào đối với nền kinh tế

Lạm phát là hiện tượng có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển đi lên của nền kinh tế. Lạm phát làm cho tiền bị giảm giá trị, sức mua của đồng tiền giảm, giá cả của các hàng hóa, dịch vụ trong đời sống xã hội đều tăng cao.

Lạm phát là gì

 Những tác động tiêu cực của tình trạng lạm phát đối với nền kinh tế:

– Lạm phát làm mất chức năng thước đo giá trị của tiền, hay nói đúng hơn là thước đo này co dãn thất thường,bị giảm giá trị,  do đó xã hội không thể tính toán hiệu quả, điều chỉnh các hoạt động kinh doanh của mình.

– Lạm phát làm cho giá cả mọi hàng hóa, dịch vụ trong xã hội đều leo thang, làm cho sức mua của đồng tiền giảm, vì tiền lúc này bị trượt giá

– Tiền và thuế là 2 công cụ quan trọng nhất để nhà nước điều tiết nền kinh tế đã bị vô hiệu hóa, vì tiền bị trượt giá, sức mua sụt giảm, nên không ai tin vào đồng tiền nữa, các biểu thuế không thể điều chỉnh kịp với mức độ tăng bất ngờ của lạm phát và do vậy tác dụng điều chỉnh của thuế bị hạn chế, ngay cả trong trường hợp nhà nước có thể chỉ số hóa luật thuế thích hợp với mức lạm phát, thì tác dụng điều chỉnh của thuế cũng vẫn bị hạn chế.

– Lạm phát làm phân phối lại thu nhập, làm cho một số người nắm giữ các hàng hóa có giá trị tăng đột biến giàu lên nhanh chóng và những người có các hàng hóa mà giá cả của chúng không tăng hoặc tăng chậm và người giữ tiền bị nghèo đi.

– Lạm phát gây ra tình trạng đầu cơ tích trữ hàng hóa, bất động sản, vàng bạc…gây ra tình trạng khan hiếm hàng hóa không bình thường và lãng phí.

– Lạm phát làm cho nền sản xuất phát triển không đều, vốn chạy vào những ngành nào có lợi nhuận cao.

– Ngân sách bội chi ngày càng tăng trong khi các khoản thu ngày càng giảm về mặt giá trị.

– Đối với ngân hàng, lạm phát làm cho hoạt động bình thường của ngân hàng bị phá vỡ, xáo trộn, ngân hàng không thu hút được các khoản tiền “nhàn rỗi” trong xã hội.

– Đối với người tiêu dùng, lạm phát làm giảm sức mua thực tế của nhân dân về hàng tiêu dùng và buộc nhân dân phải giảm khối lượng hàng tiêu dùng, đặc biệt là đời sống ngày càng khó khăn. Mặt khác lạm phát cũng làm thay đổi nhu cầu tiêu dùng, khi lạm phát gay gắt sẽ gây nên hiện tượng là tìm cách tháo chạy ra khỏi đồng tiền và tìm mua bất cứ hàng hóa dù không có nhu cầu. Từ đó làm giàu cho những người đầu cơ tích trữ.

Hậu quả của lạm phát rất nặng nề và nghiêm trọng. Lạm phát gây ra hậu quả đến toàn bộ đời sống kinh tế xã hội. Lạm phát làm cho việc phân phối lại sản phẩm xã hội và thu nhập trong nền kinh tế qua giá cả đều khiến quá trình phân hóa giàu nghèo nghiêm trọng hơn. Lạm phát làm cho một nhóm này nhiều lợi nhuận trong khi nhóm khác bị thiệt hại nặng nề. Nhưng suy cho cùng, gánh nặng của lạm phát lại đè lên vai của người dân, chính người dân là người gánh chịu mọi hậu quả của lạm phát.

Biện pháp để đối phó với tình trạng lạm phát

Để đối phó với tình trạng lạm phát, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của nó đối với hoạt động đời sống của bạn, có thể thực hiện những biện pháp sau:
– Chi tiêu cẩn thận và chi tiêu ít hơn, chỉ có cách này bạn mới có tiền để đề phòng cho những thời điểm rủi ro, lạm phát. Chi tiêu cẩn thận và thật hợp lý.

– Tiết kiệm tiền thường xuyên để có nguồn ngân quỹ dự trù cho những lúc gặp phải tình trạng khó khăn.

Nhìn chung lạm phát là tình trạng  làm cho nền kinh tế trở nên xáo trộn, bất ổn và không có lợi cho đại đa số người tiêu dùng. Chính vì vậy, việc hiểu bản chất của lạm phát và có những biện pháp phòng ngừa, đối phó với tình trạng này thực sự là điều cần thiết.

Lạm phát khiến cho giá cả tăng lên như thế nào 5.00/5 (100.00%) 1 vote
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan