Lập ngân sách chi tiêu thông minh

GEN A EDUCATION

Giáo dục tài chính: Có thể bạn chưa biết, một ngân sách chi tiêu thông minh sẽ cho phép bạn quản lý tốt túi tiền của mình, kiểm soát được hoạt động chi tiêu cũng như biết cách tiết kiệm hiệu quả. Vậy làm thế nào để lập được một ngân sách thông minh hay nói đúng hơn là tiêu chí để bạn xây dựng được một ngân sách thông minh.

ngan sach chi tieu thong minh

Ngân sách chi tiêu nói chung là một danh sách tất cả các chi phí và doanh thu theo kế hoạch. Đây là một kế hoạch cho tiết kiệm và chi tiêu.

Ngân sách chi tiêu thông minh là một tổng hợp danh sách các chi phí, doanh thu thể hiện một kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu tiền hợp lý theo lộ trình khoa học, giúp quản lý hiệu quả túi tiền của người dùng.

  1. Tại sao cần phải lập ngân sách chi tiêu?

Để chủ động hơn trong mọi hoạt động tài chính, chi tiêu cũng như tiết kiệm tiền, một ngân sách chi tiêu là điều kiện cần thiết để bạn có thể kiểm soát tốt túi tiền của mình  và chủ động cho mọi dự định, kế hoạch.  

– Ngân sách chi tiêu thông minh sẽ giúp bạn có thể trả cho bản thân trước tiên, có nghĩa là nhìn vào ngân sách đó, bạn sẽ nắm bắt được các hoạt động tài chính cụ thể và quản lý tốt quỹ tiền của mình

– Ngân sách sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng bội chi, bạn sẽ không rơi vào tình trạng “vung tay quá trán”, tiêu nhiều hơn số tiền mình có.

– Căn cứ vào ngân sách chi tiêu, bạn sẽ biết được nên ưu tiên sử dụng tiền vào nhu cầu nào trước, ưu tiên cái cần trước hay những thứ bạn muốn trước. Điều này sẽ hình thành thói quen tiêu dùng thông thái, biết tiêu tiền ở đúng thời điểm, đúng mục đích, không lãng phí.

giao duc tai chinh cho tre, ngan sach chi tieu thong minh

  1. Cách lập ngân sách chi tiêu thông minh

Những người giàu đều tiêu tiền dựa trên một ngân sách được hoạch định trước, họ không tiêu tiền theo cảm hứng, họ kiểm soát rất tốt túi tiền của mình nhờ vào một ngân sách chi tiêu thông minh. Điều đó góp phần tạo nên sự giàu có của họ. Vì vậy để giàu có và quản lý hiệu quả túi tiền của mình, chúng ta nên tạo lập một ngân sách chi tiêu trước khi tiêu tiền.

6 bước để có một ngân sách chi tiêu thông minh

 Hãy thực hành việc tiết kiệm trước tiên (Save First): Tiết kiệm là việc đầu tiên chúng ta nên thực hiện để có tiền cho những kế hoạch chi tiêu sau đó. Bằng việc tiết kiệm bạn cũng sẽ tránh được những lãng phí trong chi tiêu. Việc tiết kiệm phải được thực hiện trước khi chi tiêu, bạn nên đặt ra một giới hạn bắt buộc cho bản thân phải thực hiện tiết kiệm đều đặn, thường xuyên hằng ngày, hằng tuần, tiết kiệm dài hạn.

Ví dụ:  Bạn nên học cách tiết kiệm trước thay vì chi tiêu trước, nên đặt ra mục tiêu phải tiết kiệm một lượng tiền nhất định, còn bao nhiêu bạn mới được chi tiêu. Chẳng hạn bạn đặt ra quy định cho bản thân, mỗi tuần bạn phải tiết kiệm được 500.000đ, bạn phải đảm bảo số tiền tiết kiệm này, không được tiêu hao hụt vào số 500.000 để vào quỹ tiết kiệm.

giao duc tai chinh

Lập danh sách những mục tiêu cần chi tiêu: Bạn cần phải liệt kê ra một danh sách chi tiết các nhu cầu cần chi tiêu. Hoạt động này sẽ giúp bạn quản lý được hoạt động chi tiêu của mình theo đúng mục đích và tiêu tiền có hiệu quả. Thông qua việc này bạn cũng sẽ nhận ra đâu là thứ cần tiêu tiền và đâu là thứ nên cắt giảm.

Phân bổ tiền cho từng mục tiêu trong danh sách: Sau khi đã thiết lập được một danh sách chi tiết những thứ mình cần tiêu tiền, bạn sẽ cần phải tìm hiểu về mức tài chính cần để thực hiện được những mục tiêu đó. Đây là bước phân bổ ngân sách hay số tiền của bạn vào từng nhu cầu hay những thứ bạn dự định sẽ chi tiêu. Để phân bổ hợp lý nguồn tiền vào danh sách đó, bạn phải học cách ưu tiên cho những nhu cầu cần thiết trước, để lại những thứ bạn muốn sau.

Tiến hành rà soát lại các khoản chi: Rà soát lại các khoản chi sẽ giúp bạn nhận ra hoạt động chi tiêu của mình hợp lý hay bất hợp lý. Nếu bất hợp lý bạn sẽ kịp thời điều chỉnh, tránh khỏi tình trạng chi tiêu lãng phí và dẫn đến bội chi.

Cắt giảm chi tiêu: Dù bạn đã đưa ra được một danh sách và tiến hành phân bổ tiền khá hợp lý cho những đầu mục cần chi tiêu của mình, nhưng việc xem xét lại hoạt động tiêu tiền và tiến hành cắt giảm chi tiêu là điều cần thiết. Bởi không có kế hoạch nào là hoàn hảo và chắc chắn một điều rằng dù kế hoạch của bạn có chi tiết đến đâu, nhưng khi thực hiện kế hoạch bạn sẽ không khỏi mắc phải những sai lầm, vẫn phát sinh những khoản chi bất hợp lý. Điều này khiến bạn phải nhìn nhận lại và cắt giảm các khoản chi này kịp thời nếu không muốn “cháy túi”.

Lập ngân sách chi tiêu thông minh, sẽ giúp bạn trở thành một người sử dụng tiền thông thái và hiệu quả, thực hiện chi tiêu theo đúng mục đích và không lãng phí. Vì vậy dù không thích, nhưng nếu không muốn “khủng hoảng tài chính cá nhân” tốt hơn hết bạn nên thực hiện xây dựng một ngân sách cho riêng mình.

Theo Gen A Educational

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan