Nên giáo dục con tiết kiệm tiền như thế nào?

GEN A EDUCATION

Giáo dục con tiết kiệm tiền là một điều cực kì quan trọng, trong quá trình dạy con tiêu tiền cũng như quản lý tiền. Làm thế nào để con ý thức được giá trị của tiền và biết chi tiêu tiền hợp lý, biết tiết kiệm là điều không dễ dàng chút nào với các bậc cha mẹ. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một sô cách để giáo dục con tiết kiệm tiền hằng ngày hiệu quả.

  1. Bố mẹ phải tiết kiệm làm gương cho con

Khi muốn giáo dục, dạy bảo con tiết kiệm tiền hằng ngày,  thì chính người lớn hay bố mẹ cũng phải là một ví dụ điển hình trong việc tiết kiệm. Bố mẹ phải có thói quen tiêu tiền hợp lý, không được hoang phí và cũng nên có một khoản tiết kiệm trong heo đất, để con nhìn vào cũng học theo thói quen đó mà biết tiết kiệm. Bố mẹ sẽ là người có trách nhiệm cao nhất trong việc giáo dục và hình thành thói quen tiết kiệm tiền ở con.

  1. Bố mẹ nên định hướng cách chi tiêu

Bố mẹ là người định hướng, kim chỉ nam trong hoạt động giáo dục con tiết kiệm tiền, giúp con biết sử dụng tiền đúng cách, đúng mục đích, hướng cho con tiêu tiền vào những món đồ thật cần thiết. Tuyệt đối không được đáp ứng tất cả mọi yêu cầu tiêu tiền của con, có thể cho con có quyền tự chủ với số tiền con đang có, nhưng phải khéo léo định hướng con chi tiêu hợp lý số tiền đó. Ngoài ra, cũng không nên để bé tự quyết định mua những món đồ quá đắt tiền, chỉ nên mua những món đồ, vật dụng có giá rẻ hoặc phải chăng.

giao duc con tiet kiem tien

  1. Thường xuyên chia sẻ với con về những cảnh đời khó khăn

Điều này rất có tác dụng để con nhận ra con đang được hưởng những điều tốt hơn họ, con cần phải biết trân trọng và tiêu tiền một cách hợp lý nếu không muốn mình bị nghèo đói. Bố mẹ nên chia sẻ với con những thông tin liên quan đến tiết kiệm, có thể là cảnh những người nông dân vất vả mới làm ra hạt gạo, hay phải vất vả thế nào mới sản xuất ra một bộ quần áo chúng đang mặc. Những thông tin này sẽ giúp con biết tiết kiệm, giữ gìn và yêu quý hơn những đồ dùng và những thứ mình đang có.

  1. Ngân hàng heo đất

Bố mẹ có thể cùng con nuôi heo đất, hằng ngày cho con một chút tiền để con tiết kiệm và cho heo ăn. Trước khi áp dụng cách này, bạn hãy lên kế hoạch mục tiêu tài chính cho con, cần phải tiết kiệm bao lâu thì con mới có thể mua một món đồ con đang cần.

giao duc tai chinh

  1. Cùng con đi mua sắm

Hãy dẫn con đi mua sắm cùng, bố mẹ có thể đưa cho con danh sách những món đồ cần mua cùng với một số tiền mặt nhất định. Con có thể so sánh giá cả các cửa hàng và chọn mua ở những nơi có giá rẻ hơn vì tâm lý trẻ con lúc nào cũng muốn khoe với bố mẹ về những thành tích, kể cả thành tích mua được hàng giá rẻ. Mặt khác, khi so sánh giữa các cửa hàng với nhau, nếu mua được những thứ bố mẹ giao mà vẫn còn thừa tiền, bố mẹ có thể cho con số tiền đó, con sẽ có được một khoản nho nhỏ để có thể dùng vào những thứ con muốn. Đây cũng là cách giáo dục con tiết kiệm tiền, dạy con vừa biết tiết kiệm, mà lại biết cân nhắc so sánh khi mua bất kì món đồ nào đó.

Theo Gen A Việt Nam 

Nên giáo dục con tiết kiệm tiền như thế nào? 5.00/5 (100.00%) 1 vote
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan