Nếu muốn con biết cách tiêu tiền thông minh, bố mẹ phải dừng ngay những việc này

GEN A EDUCATION

Hầu hết các bậc phụ huynh đều mong muốn con biết cách tiêu tiền thông minh, trong khi đó chính mình lại mắc phải những sai lầm tệ hại khi giáo dục con về điều này.

Phải chăng chúng ta nên chấn chỉnh mình trước khi muốn giáo dục cho con điều gì đó, chẳng riêng gì vấn đề giáo dục tài chính cho con? Bài viết này MoneyTree xin chia sẻ những sai lầm của các bậc phụ huynh khi giáo dục con về cách tiêu tiền thông minh

Cach tieu tien thong minh

Những việc làm bố mẹ cần dừng ngay nếu muốn con biết cách tiêu tiền thông minh

1 – Giáo dục con về tiền bạc quá muộn

Warren Buffett một tỷ phú lừng danh thế giới nói rằng: “Tôi cho rằng một trong những sai lầm lớn nhất của cha mẹ khi dạy con về tiền là bắt đầu quá muộn”

Warren Buffett là nhà đầu tư huyền thoại, một trong 50 người giàu nhất trong lịch sửi. Ông có chia sẻ trên trang Nbcnews cho biết, ông đã học được những điều quan trọng nhất về tài chính từ bố mình ngay từ khi còn rất nhỏ – người là nguồn cảm hứng lớn nhất của cuộc đời ông. “Ông ấy là người anh hùng của tôi khi tôi 6 tuổi và bây giờ vẫn vậy. Đến bây giờ bố tôi vẫn truyền cảm hứng cho tôi mỗi ngày. Ông đã dạy con về tiền từ khi tôi còn nhỏ và những bài học đó ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc đời tôi sau này”.

Day tre cach tieu tien cho con tu som

Có thể các bố các mẹ thường nghĩ rằng còn quá nhỏ để cho con tiếp xúc và làm quen với tiền, lớn rồi con sẽ biết cách tiêu tiền. Tuy nhiên đã sai rồi cái quan niệm cũ kỹ đó, nếu bạn chẳng giáo dục cho con biết những kiến thức về tiền và con áp dụng những điều được học vào thực tế ngay khi còn nhỏ, thì tại sao con lớn bạn lại đòi hỏi chúng biết cách tiêu tiền thông minh. Có phải chăng chẳng cần học mà cũng thành tài, điều bạn đòi hỏi ở con liệu có đúng chưa, trong khi bạn không chịu ươm mầm, không chịu cho con cần câu mà đòi ở con con cá,… Suy nghĩ này thật sai lầm. Tuy trẻ chưa trực tiếp tham gia vào việc tài chính của gia đình nhưng điều này không đồng nghĩa với việc trẻ không thể học hỏi các khái niệm và cách thức chi tiêu.

2 – Cho con tiền một cách vô bổ, không tính toán

Điều này chính là cơ hội cho con được tự do quá mức trong việc tiêu tiền, nếu cho con tiền tiêu mà bố mẹ không giám sát hay định hướng con trong vấn đề chi tiêu, chắc chắn con không thể tiêu tiền thông minh và hợp lý. Khi cho con tiền, bố mẹ nên xét đến nhu cầu chi tiêu phù hợp với độ tuổi của con, đồng thời giám sát kín đáo hoạt động tiêu tiền của con, để có những điều chỉnh kịp thời nếu con không biết cách tiêu tiền.
Co nen cho con tien tieu vat khi di hoc

3. Không cho con đi mua sắm cùng

Rất tệ hại nếu bố mẹ cứ giữ khư khư quan điểm này, bởi đứa trẻ sẽ không thể có tư duy thông minh nhạy bén về tài chính, tiền bạc và cách tiêu tiền nếu chúng không được áp dụng vào thực tế. Vì vậy hãy để con được đi mua sắm cùng bố mẹ, hãy hướng dẫn con so sánh giá cả, tự chọn đồ, hướng dẫn con những món đồ cần mua thì phải ưu tiên thế nào, món đồ nào không cần thiết có thể loại bỏ để giảm thiểu chi tiêu, tiết kiệm tiền cho những mục tiêu lớn hơn.

Khong cho con hoc cach tieu tien

4 – Bất đồng trong quan điểm giáo dục con về tiền bạc

Nếu bố mẹ bất đồng trong chuyện giáo dục con về tiền bạc, thì chắc chắn con sẽ không thể học được điều gì từ bố mẹ. Vì vậy bố mẹ cần phải thống nhất trong vấn đề dạy con về tiền cũng như cách tiêu tiền.

Chẳng hạn mẹ tiết kiệm mà bố hoang phí trong chuyện tiêu tiền, thì chắc hẳn con sẽ không thể nhận thức được đâu là cách tiêu tiền hợp lý, thông minh chúng cần học tập.

Muốn con biết cách tiêu tiền thông minh không phải chuyện đơn giản và có thể thực hiện trong một sớm một chiều. Vì vậy nếu muốn con biết tiêu tiền  hợp lý, có trách nhiệm và biết quản lý túi tiền, bố mẹ phải coi trọng vấn đề giáo dục tài chính, giáo dục về tiền cho con ngay từ nhỏ.

Nếu muốn con biết cách tiêu tiền thông minh, bố mẹ phải dừng ngay những việc này 2.00/5 (40.00%) 4 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan