Nguyên tắc Be-Do-Have trong giáo dục tài chính

GEN A EDUCATION

Điều tạo nên sự khác biệt giữa những người giàu và người nghèo nằm ở cách tư duy, suy nghĩ của họ về tiền và cách thức họ sử dụng tiền.

Tư duy về tiền quyết định đến 80% khả năng thành công về tài chính của con người. Người giàu luôn có tư duy thông minh, suy nghĩ đúng đắn về tiền, từ đó họ có hành động sử dụng tiền hiệu quả. Đó chính là lý khiến họ trở nên giàu có. Vậy để có tư duy đúng về tiền, chúng ta cần làm gì?

giao duc tai chinh cho tre em

Điều kiện để hình thành nên tư duy khôn ngoan về tiền ở con người

Suy nghĩ, cách nhìn nhận của mỗi người về tiền, có sức tác động rất lớn trong việc họ có trở nên giàu có hay không. Một tư duy đúng sẽ đưa đến hành động đúng và một kết quả như ý. Trong việc làm giàu cũng vậy, nếu các bạn có suy nghĩ, tư duy chính xác, đúng đắn về tiền ngay từ đầu, nó sẽ định hướng bạn hành động và trở nên giàu có dễ dàng.

Để hình thành nên tư duy đúng đắn về tiền, bạn cần phải đáp ứng 3 điều kiện sau:

  1. Niềm tin tích cực về tiền

Niềm tin là sự thật giả định, nó không phải là thứ vật chất có thể cầm, nắm như những thứ thông thường khác. Nhưng niềm tin vô cùng quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách bạn nghĩ, hành động bạn làm để đạt được điều bạn muốn. Chính vì vậy, để có tư duy đúng đắn về tiền, bạn buộc phải có một niềm tin tất thắng, niềm tin về tiền một cách tích cực. Bạn phải tin rằng tiền sẽ đem đến những điều tốt đẹp cho bạn, bạn có thể kiếm được nhiều tiền và trở nên giàu có.

  1. Cảm xúc

Đừng nhầm lẫn giữa cảm nghĩ và cảm xúc nhé, cảm nghĩ thuộc về cái đầu của bạn, còn cảm xúc là thứ thuộc về trái tim. Cách bạn cảm nhận về tiền, sẽ ảnh hưởng lớn đến tư duy, hành động làm giàu kiếm tiền của bạn. Vì vậy để sở hữu tư duy về tiền, sử dụng tiền hiệu quả, bạn phải có cảm nhận về tiền, nhìn nhận vấn đề tiền bạc theo hướng tích cực. Điều này sẽ tạo động lực cho bạn hành động và hình thành một tư duy về tiền khôn ngoan.

  1. Hành động

Hành động là cách bạn thực hiện, hiện thực hóa những điều bạn nghĩ và mục tiêu mong muốn. Trong hoạt động để hình thành nên tư duy về tiền đúng đắn ở bạn, bạn phải thực hiện một loạt các hành động tích cực như quản lý, sử dụng, tiết kiệm tiền như thế nào, để bạn đạt được mục tiêu bạn muốn. Trên cơ sở những hành động này, bạn sẽ dần hình thành được tư duy về tiền bạc một cách thông minh, nhìn nhận đúng vấn đề quản lý, sử dụng tiền hằng ngày.

Tư duy về tiền sẽ chi phối toàn bộ quá trình bạn sử dụng tiền cũng như thành công về tiền bạc trong cuộc đời bạn. Chính vì vậy, học tập, hình thành một tư duy về tiền thông minh, sẽ giúp bạn dễ dàng thành công về mặt tài chính trong sự nghiệp của mình.

Nguyên tắc Be-Do-Have trong phát triển tư duy về tiền

Ngoài việc chú ý phát triển tư duy về tiền, chúng ta cũng cần phải quan tâm đến thái độ của mình về vấn đề này. Để có thái độ đúng đắn chúng ta có thể áp dụng nguyên tắc Be – Do – Have, đây là một nguyên tắc rất hữu ích, giúp bạn nhìn thấu tổng quan một quá trình, từ thứ bạn muốn đến điều bạn cần làm và kết quả bạn sẽ nhận được.

Bạn sẽ hình thành thái độ “LÀ – LÀM – CÓ”, dựa trên nguyên tắc Be – Do – Have

– BE: Hãy là người bạn muốn, trở thành một người mà bạn mong muốn. Bạn cần phải xác định được trong tư duy của mình, bạn mong muốn trở thành người như thế nào, bạn cần xác định được mình sẽ là ai.

Ví dụ: Bạn xác định mong muốn bạn sẽ trở thành một triệu phú, bạn sẽ trở thành triệu phú bằng cách thực hiện những hành động, dựa trên nền tảng suy nghĩ, mong muốn này.

– DO: Làm những điều bạn cần làm, sau khi xác định được điều mình muốn, bạn phải lên kế hoạch và dám hành động, sử dụng thời gian, hành động thực hiện được điều mong muốn ấy. Bạn muốn trở thành tỷ phú, bạn phải hành động để trở thành con người đó.

– HAVE: Là bạn sẽ có những thứ mình muốn, sau khi bạn nghĩ được bạn muốn gì và đã hành động như thế nào để đạt được mục tiêu đó.

Như vậy, để có tư duy cũng như thái độ về tiền một cách đúng đắn nhất, bạn cần phải hiểu rõ và tổng hòa được cả 3 nhân tố là: Niềm tin, cảm xúc và hành động. Đặc biệt là cần áp dụng được nguyên tắc Be – Do – Have trong quá trình hình thành lên thái độ về tiền. Khi nào bạn thực sự làm chủ được những điều này, khi đó bạn sẽ có tư duy về tiền một cách khôn ngoan.

Nguyên tắc Be-Do-Have trong giáo dục tài chính 3.50/5 (70.00%) 2 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan