Những cách đơn giản để giáo dục tài chính cho trẻ đạt hiệu quả

GEN A EDUCATION

Giáo dục tài chính cho trẻ là vấn đề còn tương đối mới mẻ với các bậc phụ huynh tại Việt Nam. Nhưng ở nhiều quốc gia phát triển thì vấn đề này đã được đề cập và giảng dạy, thậm chí khi trẻ lên 3 đã được làm quen với những khái niệm về tiền hay học cách nhận biết tiền.Vậy giáo dục tài chính cho trẻ là gì, có những cách nào để hoạt động này có hiệu quả?

Hiểu một cách đơn giản, giáo dục tài chính cho trẻ là dạy cho trẻ biết tiền là gì, làm thế nào để có tiền và chi tiêu thế nào, quản lý túi tiền của mình như thế nào để đạt được hiệu quả? Đồng thời, trẻ cũng cần được dạy những giá trị liên quan đến tiền như sự sẻ chia, giúp đỡ hay làm từ thiện.

Có thể có nhiều quan điểm cho rằng giáo dục tài chính cho trẻ là không cần thiết, vì mọi thứ đã có bố mẹ lo và việc cho trẻ tiêu tiền, tiếp xúc với tiền thực sự sẽ khiến trẻ dễ sống một cách thực dụng. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm, vì thay vì né tránh việc làm đó, bố mẹ có thể dạy cho các con có những kiến thức về tiền, tiêu tiền, học cách kiếm tiền từ rất sớm, để con hiểu rằng tiền không phải tự nhiên mà có. Từ đó trẻ sẽ có trách nhiệm hơn với tiền con có và sử dụng chi tiêu nó có giá trị, quản lý tài chính cá nhân thông minh nhất.

giao duc tai chinh cho tre

Những cách để giáo dục tài chính cho trẻ hiệu quả

 1. Chủ động cung cấp cho trẻ thông tin những khái niệm tài chính hay đơn giản hơn là tiền khi các con biết đếm. Lúc đó, các con sẽ quan sát và lặp lại những gì chúng thấy, đó là cách để trẻ học hỏi, ghi nhớ.
 2. Giúp trẻ nhận biết giá trị của tiền và ý nghĩa của việc tiết kiệm bằng cách đặt ra mục tiêu cho trẻ. Chẳng hạn, chỉ với món đồ chơi mà các con yêu thích, muốn cha mẹ mua cho mình, bạn hãy lấy đó làm mục tiêu cho con. Con sẽ có nó bằng chính tiền tiết kiệm của mình. Điều này sẽ khiến trẻ sống có trách nhiệm hơn.
 3. Hãy nói với con về việc làm thế nào để tiết kiệm tiền: Cha mẹ làm gương trước tiên, mua heo đất của cha mẹ và của con. Hãy cùng bỏ tiền vào đó mỗi ngày. Và các con sẽ rất thích thú khi mỗi ngày cầm heo đất lại thấy nặng hơn.
 4. Khi trẻ lớn hơn, dạy cách so sánh khi mua sắm: Hãy lên danh sách mua sắm đồ cùng con. Sau đó, bằng cách cùng con đi siêu thị, đi chợ và bạn có thể chỉ cho con biết nếu món đồ nào đó trong danh sách của mình có khuyến mại, hãy so sánh giá cả và nhấn mạnh rằng đó là điều cần thiết khi học cách tiết kiệm tiền.
 5. Phân tích, giúp các con hiểu biết về sự khác nhau giữa như cầu, mong muốn và ước muốn. Việc này sẽ giúp cho trẻ có những kiến thức về các cách để đưa ra quyết định tiêu dùng thông minh trong khi chi tiêu tiền.
 6. Giới thiệu cho trẻ về ý nghĩa của việc tiết kiệm tiền trái ngược với việc chi tiêu: Giải thích và phân tích cho trẻ về việc kiếm lãi trong các món tiền tiết kiệm. Hãy cân nhắc về việc “ trả lãi” cho trẻ nếu trẻ để tiền tiết kiệm ở nhà. Trẻ có thể giúp tính toán tiền lãi và thấy số tiền tích góp được tăng nhanh như thế nào thông qua việc tích góp tiền lãi. Sau đó trẻ sẽ nhận ra rằng cách nhanh nhất để tăng “ tỉ lệ lãi suất” là một quá trình tiết kiệm thường xuyên, lâu dài. Thậm chí là một số cha mẹ đã đưa ra một cuộc thi về số tiền các con tiết kiệm được.
 7. Khi các em bước vào độ tuổi 9 – 12: Các em có thể đã nhìn thấy bạn sử dụng thẻ tín dụng và biết sự tiện lợi của chúng, nhưng các em sẽ không hiểu được những hao tốn khi dùng thẻ. Bạn cần giải thích cho các em sự khác biệt giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ cũng như cách sử dụng thẻ tín dụng có trách nhiệm. Các em cần hiểu rằng việc sử dụng thẻ tín dụng cũng giống như là nhận một khoản vay.
 8. Xây dựng một lịch trình thường xuyên cho những cuộc thảo luận của gia đình về các khoản tiền. Đây là một cách đặc biệt có ích cho các con, đó là lúc các con tính tổng cộng số tiền đã tiết kiệm được và số tiền lãi đã được nhận.

giao duc tai chinh cho tre

Giáo dục tài chính cho trẻ không phải là vấn đề chỉ nói một lần là xong hay thực hiện trong thời gian ngắn là con có thể có được những kiến thức nền tảng và hình thành thói quen tài chính đúng đắn. Mà muốn hoạt động này có hiệu quả, phải bắt đầu khi các em còn nhỏ, tiếp tục khi trẻ lớn lên, và cần sự rèn luyện thành thói quen lối sống. Quá trình áp dụng thực tế thường phát sinh lỗi lầm nhưng cũng chính là bài học. Với cách hướng dẫn phù hợp lứa tuổi, trẻ sẽ ít ngây ngô và có thể tự lập hơn khi trưởng thành.

Theo Gen A Education 

Những cách đơn giản để giáo dục tài chính cho trẻ đạt hiệu quả 3.20/5 (64.00%) 5 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
 • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
 • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
 • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan