Những điều quan trọng về vay nợ, bạn nên dạy trẻ

GEN A EDUCATION

Dạy con về các khoản tiền vay có lẽ là điều mà nhiều bậc phụ huynh không thực sự quan tâm, chú trọng như những bài học về giá trị của tiền, dạy trẻ cách sử dụng tiền hay cách kiếm tiền, tiết kiệm. Nhưng chỉ cần một bài học nhỏ thôi, nó có thể giúp con bạn có thể lên một kế hoạch cho tương lai. Vì vậy đừng bỏ qua việc giáo dục con về vấn đề vay nợ, nó cũng là một phần của hoạt động giáo dục tài chính cho trẻ, giúp trẻ có cái nhìn tổng quan, bao quát hơn về hoạt động tài chính của chính mình trong tương lai.

Với giá đắt đỏ của một số một mặt hàng, thật khó có thể mua nếu như chúng ta không vay tiền, điều này bạn cũng nên dạy cho trẻ sự khác biệt giữa sự cần thiết và không cần thiết của việc vay nợ. Ngày nay, vấn đề vay tiền một cách dễ dàng khiến nhiều người cảm thấy vượt quá khả năng của mình, hay sống trong cảnh nợ nần tù túng. Nếu bạn không muốn con mình cũng là một trong số những con nợ của xã hội trong tương lai, trong hoạt động dạy trẻ cách sử dụng tiền đừng quên dạy trẻ chuyện vay nợ.

Dạy trẻ nguyên tắc khi thực hiện một khoản vay nợ

Trong giáo dục tài chính, dạy trẻ cách sử dụng tiền trẻ cũng cần phải biết rằng vay nợ là như thế nào, khi một người vay nợ, hõ sẽ phải chi trả nhiều hơn chi phí ban đầu, bởi vị họ cũng mua “thời gian”. Giá trị của thời gian lúc này được cộng thêm vào giá trị của khoản vay và được gọi là lãi suất. Cách tốt nhất để dạy con về việc vay nợ là bạn cần tạo ra sự liên quan vào những lần tới khi bạn vay để mua một thứ gì đó có giá trị lớn như nhà hoặc xe.

Giải thích cho con hiểu rằng: “ Chúng ta cần có một chiếc xe ô tô mới, nhưng không đủ tiền để mua nó. Chúng ta có thể tiết kiệm đủ tiền để mua một chiếc xe, nhưng điều đó sẽ mất nhiều năm, trong khi đó hiện tại chúng ta cần có xe để đi làm, đi đến các cửa hàng,.. Ngân hàng sẽ cho chúng ta vay một khoản tiền vốn giúp chúng ta có thể mua xe, và số tiền vay đó phải trả trong thời gian tới. Thêm vào đó, ngoài số tiền đã vay để mua xe, chúng ta còn phải trả tiền cho thời gian sử dụng số tiền mà ngân hàng đã cho vay – Lãi suất vay. Giá trị của khoảng thời gian phải trả lại (tính bằng tiền) cho ngân hàng được gọi là lãi suất.

Hãy để cho trẻ thấy được giá trị của thời gian

Khi giáo dục tài chính cho con, dạy con cách sử dụng tiền với các khoản vay, bố mẹ phải để con hiểu rằng ngân hàng sẽ cho chúng ta vay tiền, nhưng kèm theo đó là một bản đề nghị trong đó sẽ ghi rõ những thông tin về số tiền vay, cộng thêm số tiền”thời gian” hoặc số tiền sẽ phải trả bao gồm cả số tiền lãi.

Chỉ cho trẻ thấy tổng số tiền lãi phải trả và nói rằng “ Đây là tổng số tiền mà chúng ta phải trả thêm để có thể mua một chiếc ô tô ngay bây giờ”. Đây là một bài học quan trọng khi dạy trẻ về việc vay vốn bởi vì hầu hết mọi người đều không nhận thấy số tiền lãi bạn sẽ trả trong suốt một thời gian gian dài.

Vay hay không vay tiền? Khi nào thì cần thiết phải vay?

Ranh giới giữa sự vay vốn cần thiết và không cần thiết tại một thời điểm là rất mập mờ, cũng giống như ranh giới giữa cần và muốn, nó rất dễ khiến chúng ta mắc phải sai lầm là vay tiền một cách không cần thiết. Một nguyên tắc cơ bản bố mẹ cần dạy con về vay nợ, là chỉ cần thiết vay tiền cho nhu cầu trước mắt đó khi và chỉ khi chúng ta có khả năng hoàn trả lại số tiền như đã thỏa thuận.

Nhu cầu cơ bản của chúng ta ngày nay đó là nơi ở, thức ăn, giao thông vận tải, y tế, và giáo dục; nhưng thậm chí chúng có thể được chia làm mong muốn và thiết yếu.

Ví dụ: người ta cần một ngôi nhà nhưng không một gia đình nào lại có kế hoạch cho con cái mình có một ngôi nhà với sáu phòng ngủ với ba chiếc xe trong ga ra, hai mẫu đất. Chắc chắn là không rồi. Hãy nhớ ý tưởng này khi day trẻ về việc vay vốn.

Chống lại sự thỏa mãn tức thì

Một số người vay tiền để thỏa mãn nhu cầu trước mắt, trong khi nếu tiết kiếm được họ sẽ thỏa mãn được những nhu cầu đó. Hầu hết chúng ta đều mắc phải sai lầm này và trở thành một thói quen không tốt trong chi tiêu. Để khắc phục được thói quen này, mỗi một gia đình nên có một thứ gì đó làm mục tiêu để tiết kiệm ngay cả khi họ có đủ tiền để mua nó ngay bây giờ. Tại sao? Bởi vì nó dạy cho trẻ bài học về tiết kiệm và chúng ta vấn đề thực hiện kỷ luật và trì hoãn sự hài lòng tức thì. Tiết kiệm đã gần như trở thành một nguyên tắc bị mất trong ngay của chúng ta ngày nay, do sự dễ dàng của tín dụng, cũng như cha mẹ chưa ý thức được tầm quan trọng của việc quản lý tiền bạc.

Dự phòng

Hầu hết những người gặp rắc rối nghiêm trọng trong vấn đề tài chính là bởi vì có những thứ đột ngột xảy ra. Một số người sống trong hoặc vượt quá khả năng của họ. Họ mong mong chờ tình hình tài chính của mình có thể cải thiện thông qua việc tăng lương, các chương trình khuyến mại, giảm giá,… Sau đó, những điều bất ngờ xảy ra và khiến họ không có khả năng đáp ứng nghĩa vụ của mình. Do đó những kế hoạch dự phòng để bạn có thể tiết kiệm tiền hàng thàng là một sự bảo vệ chống lại những điều không mong đợi. Và những biến cố sẽ xảy ra, sẽ không nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nếu như bạn có tài khoản dự phòng – dành để kiểm soát việc phát sinh ngoài mong muốn.

Qua hình thức vay tiền để có được những thứ bạn mua ngay lập tức. Trong khi dạy trẻ cách sử dụng tiền, chúng ta có thể dạy chúng về việc khi nào thì cần vay tiền, cần và muốn, việc vay tiền để chi trả có lợi và hại như nào ? Nếu chúng ta không kiểm soát được các khoản vay thì hậu quả là gì ?/. Việc quản lý tiền bạc và có 1 tài khoản dành cho những việc xảy ra ngoài kế hoạch có thực sự cần thiết ?

Những điều quan trọng về vay nợ, bạn nên dạy trẻ 2.00/5 (40.00%) 3 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan