Những mẹo hay dạy trẻ tiết kiệm tiền thông minh

GEN A EDUCATION

Dạy trẻ tiết kiệm tiền thông minh không chỉ giúp trẻ hình thành thói quen tốt về tiền, mà còn giúp trẻ có một tương lai tài chính tươi sáng vì tiền có ảnh hưởng trực tiếp đến mọi hoạt đông hằng ngày. Có nhiều cách để giáo dục tài chính cho trẻ, giúp trẻ hiểu giá trị của đồng tiền, từ đó biết tiết kiệm tiền.

Trong vấn đề dạy trẻ tiết kiệm tiền, có thể tùy  thuộc vào độ tuổi và sự hiểu biết về tiền của trẻ mà có thể vận dụng những cách khác nhau để dạy trẻ biết về ý nghĩa của việc tiết kiệm và biết cách tiết kiệm.

Những mẹo hay dạy trẻ tiết kiệm tiền thông minh

  1. Dạy trẻ biết tiết kiệm trước, chi tiêu sau

Bố mẹ hãy khuyến khích con dành ra một tỷ lệ phần trăm nhất định (ví dụ như 10%) trong bất kỳ số tiền nào nhận được từ các khoản tiền được bố mẹ cho hay chiết khấu hoặc quà tặng. Bằng cách này, con vừa có thể tiêu, lại vừa có thể dành dụm để mua một thứ gì đó mà bình thường mình không có đủ khả năng, như một chiếc xe đạp mới chẳng hạn. Điều này giúp trẻ hiểu được giá trị của tiền cũng như có quan điểm tích cực về sự tiết kiệm.

  1. Ưu tiên các cửa hàng bán đồ giá rẻ

Có một cách để tiết kiệm rất hay dành cho trẻ, đó là khi trẻ muốn mua một thứ gì đó mà chúng thích, hãy khuyến khích chúng tìm kiếm những thứ tương tự nhưng có mức giá mềm hơn. Nên nhớ rằng ở những cửa hàng khác nhau thì cũng sẽ có sự chênh lệch về giá cả nữa, nên dạy con tiết kiệm tiền thông minh bằng cách khảo sát một vài cửa hàng rồi hãy quyết định mua. Hãy chứng minh điều này bằng cách cho trẻ thấy bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền từ việc mua sắm ở các cửa hàng bán đồ giá rẻ thay vì những của hàng bình thường.

  1. Tài khoản tiết kiệm

Nhiều ngân hàng và các tổ chức tín dụng đưa ra mức lãi suất ưu đãi dành cho trẻ em. Trẻ sẽ muốn tiết kiệm tiền hơn nữa khi chúng biết rằng mình có quyền sở hữu một tài khoản riêng.

Những mẹo hay dạy trẻ tiết kiệm tiền thông minh

  1. Làm giàu từ việc đầu tư sớm

Khi trẻ đủ lớn để nhận thức đúng về tiền, hãy cho chúng biết về sức mạnh của việc đầu tư. Để trẻ biết rằng bằng cách tiết kiệm, chúng không những có thể dùng tiền để mua những thứ tốt hơn, mà còn có thể sinh lời thông qua lãi suất. Cách đơn giản nhất để minh họa là hãy đưa cho con một túi tiền xu và bảo rằng bạn chính là ngân hàng mà trẻ sẽ đầu tư. Mỗi ngày trẻ phải đưa cho bạn một đồng (có thể bỏ vào lọ hoặc heo đất) và theo dõi số tiền mà mình đã bỏ ra. Cuối tuần, bạn hãy cho thêm một vài đồng xu vào và đưa cho con đếm. Trẻ sẽ nhận ra là mình nhận được nhiều hơn những gì nên có. Để trẻ hiểu đây chính là sự đầu tư. Nói rằng trẻ có thể nhận hơn gấp nhiều lần như thế nếu chúng đầu tư bằng đôla chứ không phải bằng những đồng tiền xu như thế này.

 

Những mẹo hay dạy trẻ tiết kiệm tiền thông minh 2.00/5 (40.00%) 1 vote
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan