Những thiếu sót dễ mắc phải khi giáo dục tài chính cho trẻ

Gen A

Giáo dục tài chính cho trẻ không chỉ liên quan tới những con heo đất, mà còn gắn liền với cách bạn cho trẻ tiền như thế nào và hoạt động tiêu tiền của bạn mà trẻ quan sát được. Khi bạn cho trẻ tiền hay rút tiền từ máy ATM, hãy gắn kèm theo đó những lời giải thích hay bài học nhỏ, tránh mắc phải những thiếu sót, sai lầm dưới đây:

– Trẻ được người lớn cho tiền và tiêu tiền không mấy đắn đo. Nhưng người lớn lại quên dạy trẻ về việc hạn chế chi tiêu và tiết kiệm như thế nào cho các mục tiêu dài hạn.
– Trẻ quan sát cha mẹ rút tiền từ máy ATM – với suy nghĩ chiếc máy thật kỳ diệu, tiền tuôn ra dễ dàng. Nhưng chúng lại không nghĩ đến nguồn gốc của những đồng tiền đó, không biết người kiếm ra nó đã vất vả như thế nào. Để rút được nhiều lần và nhiều tiền, thì cha mẹ càng phải lao động vất vả hơn.
– Trẻ sử dụng thẻ tín dụng của cha mẹ hoặc được cha mẹ cấp cho thẻ tín dụng phụ để tiêu dùng. Nhưng người lớn lại quên dạy cho trẻ rằng các giao dịch sẽ phát sinh các khoản nợ và món nợ đó sẽ phải được hoàn trả.
– Trẻ em là mục tiêu và là thị trường dễ bị tấn công bởi các công ty. Cha mẹ lại thiếu hướng dẫn cho con trong việc phân biệt giữa Cần và Muốn, khi nào, như thế nào là Đủ, cũng như việc không nên tin tưởng vào quảng cáo.
– Trẻ thích sử dụng các dịch vụ online. Nhưng cha mẹ lại thiếu hướng dẫn cho con về thu nhập, tiêu dùng, tiết kiệm, tuân thủ kế hoạch ngân sách, ghi chép và theo dõi tài chính cá nhân.

Con bạn có thể kể cho bạn những sản phẩm mới nhất và nóng nhất trên thị trường. Chúng say mê các quảng cáo, và say sưa theo đuổi sản phẩm đó. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy chúng có khá ít kiến thức về quản lý tiền, luôn muốn nhiều thứ hơn là những thứ chúng cần. Nếu như chúng ta đưa con cái bước vào tương lai với thái độ đó, chúng ta có thể mắc sai lầm và để lại những hậu quả không tốt cho con. Chính vì vậy, giáo dục và định hướng cho con là trách nhiệm của cha mẹ.

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan