Những vấn đề cơ bản về tiền bạc nhất định phải dạy con

GEN A EDUCATION

Cho con nhận thức được những vấn đề cơ bản về tiền bạc từ sớm là điều quan trọng và cần thiết, điều này giúp con có tư duy khôn ngoan về tài chính , biết quản lý, tính toán và làm chủ túi tiền của mình.

Nếu không muốn con nghĩ rằng ngân hàng bố mẹ luôn mở cửa cho con rút tiền bất cứ lúc nào. này, bạn nhất định bạn phải dạy cho con, để giúp con ứng xử thông minh và khôn ngoan nhất trong vấn đề tài chính, hình thành thái độ tốt với với tiền bạc.

Nhung van de co ban ve tien giup con thong minh

1. Tiền không phải là vô hạn

Bố mẹ nên giúp con hiểu, tiền không phải lá mọc trên cây hoặc cần phải lao động thì mới có tiền. Hãy dạy con rằng tiền của bố mẹ là thứ có hạn và hầu hết mọi người đều phải sống với một ngân sách nhất định. Nếu không sử dụng ngân sách này hợp lý, bố mẹ hoặc con sẽ phải chịu cực khổ, không có cơm ăn, áo mặc. Bài học này sẽ giúp cho trẻ biết đắn đo trước đồng tiền.

Nhung van de co ban ve tien

2. Sử dụng tiền đang có một cách thích hợp

Việc sử dụng tiền đang có hay một ngân sách mình đang sở hữu một cách hợp lý là điều chẳng phải riêng gì con phải học, mà chính người lớn chúng ta cũng cần phải học và dạy con. Bài học này hữu ích với con trong mọi lứa tuổi, đặc biệt khi con lớn và vào đại học, bạn sẽ thấy nó phát huy tác dụng rõ rệt nếu bạn dạy con sử dụng số tiền hay ngân sách đang có một cách hợp lý ngay từ bây giờ. Vì vậy, hãy giúp con học cách trả tiền cho những hóa đơn cần thiết trước và cách chi tiêu tiết kiệm như thế nào nhé.

3. Giáo dục con biết cách ưu tiên trong chi tiêu

Bố mẹ cần dạy con cân nhắc, ưu tiên trong việc chi tiêu hằng ngày, ưu tiên cái nào quan trọng trước và những thứ không quan trọng để sau. Hãy dạy con bài học về sự ưu tiên bằng cách cho con tự lựa chọn – thích trượt patin hơn hay xem phim hơn, con thích balo hay ô tô hơn? Hay bạn có thể hỏi con muốn dành một khoản tiền nào đó cho nhiều thứ lặt vặt hay chỉ một món đồ chơi đắt tiền con muốn?

Giao duc con biet uu tien chi tieu

4. Dạy con thói quen tiết kiệm tiền

Tiết kiệm là bài học nhất định phải dạy con khi giáo dục con những vấn đề cơ bản về tiền bạc. Dù con có có rất nhiều thứ muốn mua, nhưng hay giảng giải cho con, nếu con biết tiết kiệm con sẽ mua được những món đồ giá trị và hữu ích với con hơn. Bố mẹ nên là tấm gương sáng trong vấn đề tiết kiệm tiền hằng ngày, để con noi gương học tập.

5. Mọi thứ đều có giá trị của nó

Cần phải để con mọi thứ đều có một mức giá và có giá trị nhất định, đây là bài học cần thiết cho tương lai của con. Với bài học này con sẽ nhận thức được việc cần phải nhìn vào những thứ mà gia đình mình có và tiêu tiền của bố mẹ một cách thông minh.

Nhung van de co ban cua tien

6. Đặt mục tiêu kiếm tiền cho những thứ mình muốn

Dạy con đặt mục tiêu kiếm tiền cho những thứ con muốn, thay vì cho con sẵn tất cả mọi thứ con muốn từ tiền bố mẹ. Đây cũng là cách giáo dục con cái mà nhiều tỉ phú trên thế giới áp dụng, không phải bởi vì bố mẹ keo kiệt mà bố mẹ không muốn con sống một cách lãng phí, không biết kiếm tiền cho những thứ con muốn.

7. Con không thể có tất cả mọi thứ con cần và con muốn

Tiền bạc là hữu hạn, con không thể muốn là có tất cả những thứ con muốn và con cần. Hãy dạy con ưu tiên cho những thứ con cần trước, những món đồ con muốn hãy để sau. Dạy con điều này bằng những hành động đơn giản nhất như cho con đi mua sắm cùng, cho con tự lựa chọn những món đồ đã lên danh sách trước, phân tích cho con nhu cầu của con đang thực sự cần món đồ nào hơn và liệu mua cả thì chúng ta có đủ tiền không,..Từ đó con sẽ biết cân nhắc khi mua sắm và học được sự ưu tiên trong hoạt động chi tiêu hằng ngày.

Nếu muốn con có thái độ và hành động tiêu tiền đúng đắn, biết cách quản lý tiền , trước hết bạn phải dạy cho con những vấn đề cơ bản về tiền Để con nhận thức được vấn đề ngay từ nhỏ, sẽ là tiền đề cho con có đủ kiến thức và khả năng giải quyết các vấn đề về tài chính và tiền trong tương lai.

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan