Phương pháp dạy con kiếm tiền ngay từ nhỏ của người Do Thái

GEN A EDUCATION

Ở Việt Nam, vấn đề dạy con kiếm tiền ngay từ nhỏ là vấn đề ít được quan tâm, đặc biệt là với những ai vẫn giữ quan niệm “tiên học lễ, hậu học văn”, thì luôn cho rằng trẻ nhỏ chỉ nên học về lễ nghĩa và học tập những kiến thức ở trường học là đủ.

Điều này dẫn đến việc những đứa trẻ không được giáo dục những kỹ năng sống, đặc biệt là kỹ năng tài chính, khả năng kiếm tiền và sử dụng tiền ngay từ nhỏ. Khi trưởng thành thường rất “ngô nghê” với những hoạt động tài chính trong cuộc sống. Vì vậy bài viết này MoneyTree sẽ chia sẻ những phương pháp dạy con kiếm tiền rất hữu ích của người Do Thái, rất đáng để chúng ta nên học hỏi và áp dụng giáo dục con cái trong vấn đề này.

Day tre cach kiem tien

Được biết đến là một dân tộc giàu có nhất thế giới, người Do Thái có nhiều phương pháp dạy con về tiền và kiếm tiền khiến cả thế giới phải ngạc nhiên và học hỏi. Người ta vẫn bảo rằng “Tiền của thế giới này nằm trong túi người Mỹ, và tiền của người Mỹ lại nằm trong túi áo người Do Thái”. Tại sao lại vậy, có phải chăng người Do Thái rất biết kiếm tiền không?

Có một sự thật cho thấy rằng, chúng ta rất ít khi chỉ dạy con trẻ về những vấn đề liên quan đến tiền khi con còn nhỏ, nhưng khi con trưởng thành, chúng ta lại có mong muốn con thành đạt và biết cách kiếm tiền. Điều này quả là sai lầm, vì không ươm mầm thì chúng ta sao có thể nhận lại trái ngọt? Với người Do Thái thì họ suy nghĩ hoàn toàn khác, họ tin rằng muốn con giàu có và thành công trong tương lai, bố mẹ cần phải giáo dục dạy con kiếm tiền ngay từ nhỏ. Họ suy nghĩ rằng bố mẹ có thể mua cho con đồ chơi, tại sao không dạy cho con cách kiếm sống hay cách để có thể sở hữu thứ mình muốn bằng chính khả năng của mình, đó là logic xuyên suốt trong phương pháp giáo dục con về tài chính của người Do Thái. Chúng ta không thể không nể phục tư duy dạy con thông minh này của họ.

Day con kiem tien ngay tu nho

Phương pháp dạy con kiếm tiền ngay từ nhỏ của người Do Thái

  1. Chính mình sáng tạo cơ hội kiếm tiền tiêu vặt

Đúng vậy, để con tự sáng tạo cơ hội kiếm tiền tiêu vặt thay vì xin không bố mẹ để thỏa mãn cho những thứ mình muốn có. Đó là cách giáo dục con của người Do Thái, họ sẽ để con tự chủ động xem có việc gì có thể làm giúp bố mẹ và thỏa thuận với bố mẹ về quyền lợi khi con làm những công việc này. Quá trình này thực sự là một cuộc đàm phán, giúp con học được cách đề xuất và mặc cả, đồng thời cũng là cách con thể hiện mình là một công dân hữu ích, tránh xa thói lười biếng và sống vô trách nhiệm. Tất nhiên việc “trả công” cho con khi con làm việc cũng cần sự khéo léo, không phải bất cứ việc gì con làm cũng phải trả tiền cho con, hãy dạy cho con hiểu có nhiều thứ đơn giản chỉ là ta làm vì người khác, vì mình chứ không phải làm chỉ mong nhận được tiền.

  1. Bồi dưỡng thói quen quản lý tài sản cho con ngay từ nhỏ

Người Do Thái bắt đầu bồi dưỡng, dạy cho con cái thói quen quản lý tài sản hay quản lý tiền ngay từ khi con còn rất nhỏ. Họ dạy con điều này thông qua việc dạy con cách tiết kiệm, mỗi đứa trẻ đều có 2 ống tiết kiệm, với số tiền con kiếm được, ½ sẽ được cho vào tài khoản mua đồ chơi hoặc tùy ý con chi tiêu, 1 nửa còn lại sẽ cho vào tài khoản chung của gia đình. Sau một năm, số tiền trong tài khoản chung của gia đình sẽ được gửi ngân hàng. Tài khoản ở ngân hàng, mỗi năm sẽ giao cho người quản lý tiền cho con.

Day con quan ly tien

  1. Dạy con cách quản lý

Người Do Thái dạy con cách quản lýthông qua những chia sẻ câu chuyện xoay quanh cuộc sống, công việc của họ. Ví dụ như những việc trên công ty, bố mẹ Do Thái đều chia sẻ với con những người nào không xứng với chức danh, người nào làm việc tốt và chuyên nghiệp hoặc khi cùng con đi ăn cơm bên ngoài cửa hàng, họ có thể giúp con hiểu thế nào là dịch vụ tốt. Tất nhiên, những điều này không cần phải có trình độ quản lý kinh doanh mới có thể học được. Thật ra, chúng ta mỗi ngày đều gặp được nhiều chuyện như vậy nhưng lại không tận dụng cơ hội để dạy con cái những điều này. Hiển nhiên bạn không cần phải chờ con cái lớn rồi mới dùng tiền giúp nó học bù đúng không?

  1. Cha mẹ rốt cuộc có trách nhiệm thế nào với việc dạy con kiếm tiền?

Người Do Thái không cho rằng việc kiếm thật nhiều tiền và để lại cho con là điều tốt. Họ cho rằng dạy con cách kiếm tiền là trách nhiệm của những bậc làm cha làm mẹ, chứ không phải là kiếm tiền cho con. Đúng vậy, nếu không được giáo dục cách kiếm tiền thì có để lại bao nhiêu tiền mà con không biết chi tiêu, đầu tư thì cuối cùng tiền cũng theo gió mà bay.

Trach nhiem cua cha me day con kiem tien

Phương pháp dạy con kiếm tiền ngay từ nhỏ của người Do Thái có thể nói là rất đáng để các ông bố, bà mẹ Việt phải học hỏi. Bởi vì không thể cứ mãi kiếm tiền cho con tiêu, mà không dạy con cách kiếm tiền để tự thỏa mãn những nhu cầu của chúng. Điều này sẽ “hủy hoại” hoặc nói đúng hơn là làm cho đứa trẻ mất khả năng tự kiếm sống, tự chịu trách nhiệm với cuộc đời của chúng khi chúng lớn lên. Vì vậy hãy khắc cốt, ghi tâm và cố gắng dạy con biết kiếm tiền ngay từ nhỏ các bạn nhé.

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan