Phương pháp dạy con thói quen tiêu tiền đúng đắn

GEN A EDUCATION

Đây là những phương pháp gợi ý giúp các bố các mẹ có thể tham khảo và áp dụng dạy con thói quen tiêu tiền đúng đắn, biết quý trong đồng tiền và sức lao động của bố mẹ.

Nếu không nhận thức hết được giá trị của tiền, chắc chắn con bạn sẽ không thể có một thói quen tiêu tiền hợp lý và biết cách tiết kiệm những đồng tiền mình có, hoặc tiền của bố mẹ.

Day con cach tieu tien dung dan

Trong các phương pháp giáo dục dạy con thói quen tiêu tiền đúng đắn, bố mẹ sẽ là người giữ vai trò chủ đạo và có trách nhiệm lớn nhất. Vì vậy nếu muốn có có thói quen này, bố mẹ phải thực sự nghiêm túc và là một tấm gương sáng cho con trong thói quen tiêu tiền hằng này.

Cùng chúng tôi tìm hiểu những phương pháp dạy con thói quen  tiêu tiền đúng đắn hợp lý dưới đây nhé:

Lên kế hoạch cùng con tiết kiệm

Bố mẹ nên cùng con lên kế hoạch tiết kiệm, có thể cùng nuôi heo đất với con.

Ví dụ, nếu con  bạn thích một bộ đồ chơi mới, bạn và con có thể tìm hiểu giá món đồ đó và cùng lên kế hoạch tiết kiệm để dành tiền để mua. Mỗi ngày bạn sẽ cho con một chút tiền để co tiết kiệm vào heo đất, số tiền đó có thể là 5.000 đồng hay 10.000 chẳng hạn. Trong số tiền đó, con sẽ được tiêu bao nhiêu, phải bỏ heo bao nhiêu mới có đủ số tiền mua được món đồ con đã lên kế hoạch? Con phải hy sinh nhu cầu gì cho những nhu cầu lớn hơn? Hoạt động này sẽ giúp con dần nhận ra nhu cầu, sở thích thực sự của mình, hình thành thói quen tiết kiệm tiền cho những kế hoạch dài hạn.

Day tre lap ke hoach tieu tien

Cho con trải nghiệm cảm giác lao động để kiếm được tiền

Nên dạy con con bài học về giá trị của sức lao động và thành quả, mối liên hệ giữa tiền và sức lao động. Để có tiền cần phải lao động, hãy thử cho con trải nghiệm cảm giác lao động để kiếm được tiền như thế nào. Hãy cho bé làm những việc nhỏ, vừa sức của mình như: gấp quần áo cho cả nhà, xếp khăn giấy, chơi cùng và chăm nom bé nhỏ hơn nhà hàng xóm, giúp nhổ cỏ trong vườn, đặt hàng bé vẽ tranh theo một chủ đề nào đó…Thưởng cho bé một chút tiền khi bé làm tốt những công việc này. Điều này vừa có thể giúp bé hiểu hơn về giá trị lao động cũng như biết quý trọng tiền hơn do bé phải bỏ công sức làm ra. Tuy nhiên, không nên áp dụng phương pháp này quá thường xuyên vì bé có thể sẽ hiểu rằng việc gì cũng phải được trả công và thiếu tinh thần giúp đỡ người khác. Chỉ nên thực hiện trong ngày chủ nhật hoặc dịp gì đặc biệt và đó nên là những công việc bé ít khi làm.

Lam viec de nhan tien

Dạy dỗ và chỉ bảo cho con về giá trị đồng tiền: 50.000 đồng mua được gì?

So sánh là một phương pháp đơn giản mà rất hiệu quả để dạy con tiêu tiền hợp lý. Bố mẹ hãy cùng con chơi trò “50.000 đồng mua được gì” bằng cách thống kê ra tất cả những món đồ mà số tiền này sẽ mua được những gì. Sau đó cùng con bàn tính món đồ nên mua, món đồ không nên mua, con thích món gì nhất, như thế nào là đắt, như thế nào rẻ,… Chơi trò này thường xuyên và nâng mức giá tiền lên cao hơn để giúp trẻ biết cân nhắc, chọn lựa những thứ thiết yếu khi chi tiêu.

Giáo dục con biết cách sẻ chia tiền bạc với người nghèo khó

Tiền rất đáng quý nhưng còn giá trị hơn khi được chia sẻ chia khi cần thiết. Dạy bé biết chia sẻ tiền bạc và giúp đỡ người khác bằng chính hành động của cha mẹ. Giúp đỡ những người cơ nhỡ khó khăn, quyên góp từ thiện và giải thích cho trẻ hiểu ý nghĩa của những hoạt động này. Cho trẻ xem ảnh, videoclip về những hoàn cảnh trẻ em nghèo và cùng thảo luận sẽ làm gì để góp sức giúp các bạn ấy. Từ đó, bé hiểu thêm được giá trị của đồng tiền không chỉ đơn thuần là mua sắm vật dụng mà còn có thể tạo ra những điều tốt đẹp hơn thế nữa.

Thoi quen tieu tien chia se voi nguoi ngheo

Điều gì cần tránh trong khi dạy con tiêu tiền

– Bố mẹ không nên để tiền bạc linh tinh trong nhà, điều này có thể khiến con dễ nảy sinh ý nghĩ trộm vặt để mua đồ con muốn

– Nếu cho con tiền nên đưa trực tiếp cho con, không nên để con tự ý lấy trong túi xách của bố mẹ.. Vì nếu lặp đi lặp lại nhiều lần, con có thể sẽ không cần xin phép bố mẹ ở những lần sau, mà sẽ tùy tiện lấy tiền không cần xin bố mẹ.

– Không nên thể hiện thái độ xem nhẹ đồng tiền trước mặt con, ví dụ như những câu nói “Chỉ có vài trăm/ vài triệu lẻ thôi mà, có đáng gì đâu” không nên thể hiện trước mặt con. Nếu cha mẹ không xem trọng thành quả lao động là tiền bạc thì con cái cũng sẽ tiêu tiền bừa bãi và hoang phí.

Trên đây là những phương pháp dạy con thói quen tiêu tiền đúng đắn, hợp lý, bố mẹ nên tham khảo để dạy con, giúp con hình thành thói quen tốt với vấn đề chi tiêu tiền bạc hằng ngày. Để con biết trân trọng tiền và sức lao động với những đồng tiền bố mẹ kiếm ra và cho con chúng. Qua đó con biết tiết kiệm và quản lý tài chính của mình khoa học, làm chủ túi tiền.

Phương pháp dạy con thói quen tiêu tiền đúng đắn 3.60/5 (72.00%) 5 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan