Sự tương đồng và khác nhau giữa tiết kiệm và đầu tư

GEN A EDUCATION

Tiết kiệm và đầu tư là hai hình thức để gia tăng giá trị cho túi tiền của bạn. Bản chất của tiết kiệm và đầu tư là gì, nó có mối quan hệ biện chứng và có điểm tương đồng, khác biệt gì với nhau,..chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này.

  1. Khái niệm tiết kiệm và đầu tư
  • Khái niệm tiết kiệm:

+ Tiết kiệm theo nghĩa phổ thông đó là hanh vi giảm thiểu các chi tiêu lãng phí.

+ Theo kinh tế học, tiết kiệm được định nghĩa là phần thu nhập có thể sử dụng không được chi vào tiêu dùng. Đây là hành vi tối đa hóa lợi ích của con người. Vì thế khoản thu nhập không được tiêu dùng sẽ được đầu tư để sinh lời. Vì thế có thể hiểu tiếng kiệm bằng với đầu tư.

+ Trong thuật ngữ tài chính cá nhân, tiết kiệm đề cập đến việc dự trữ tiền cho tương lai – loại tiền được gửi trong ngân hàng. Tiết kiệm khác với sự đầu tư nơi mà có những nhân tố rủi ro tương đối lớn

=> Theo cách hiểu chung nhất: Tiết kiệm là phương pháp sinh lời ngắn hạn và có rủi ro tài chính thấp.

  • Khái niệm đầu tư: Đầu tư được hiểu là hình thức kiếm tiền trong trung và dài hạn với rủi ro cao hơn so với tiết kiệm, nhưng đầu tư đem lại lợi nhuận cao hơn, đầu tư có nghĩa là để tiền làm việc cho bạn trong tương lai.

Ví dụ: Bạn có 10 triệu, bạn đầu tư vào kinh doanh buôn bán mỹ phẩm, nếu may mắn thì hoạt động buôn bán này có thể đưa đến cho bạn số tiền lãi cao hơn việc bạn gửi tiết kiệm 10 triệu vào ngân hàng. Nhưng nếu không may, mỹ phẩm của bạn không bán được, có thể bạn rơi vào tình trạng bị lỗ vốn, không thu được đủ số tiền 10 triệu về hoặc chỉ thu hồi được vốn.

  1. Điểm tương đồng và khác biệt giữa tiết kiệm và đầu tư

Tiết kiệm và đầu tư luôn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, tiết kiệm là hoạt động luôn luôn phải thực hiện trước, nếu như bạn muốn có các khoản vốn để duy trì việc đầu tư.  Nếu không tiết kiệm, bạn sẽ không có vốn để đầu tư. Tuy nhiên hai hình thức này lại có những điểm tương đồng và khác biệt, nhận thức được hai mặt của vấn đề này sẽ giúp bạn lựa chọn được một hoặc cân đối cả hai hình thức, làm gia tăng giá trị tài sản hay số tiền bỏ ra.

2.1. Điểm tương đổng giữa tiết kiệm và đầu tư

Tiết kiệm và đầu tư trên thực tế nó là hai hình thức khác nhau, nhưng đều có điểm chung là bạn cần phải để dành tiền, có thể là gửi tiền trong ngân hàng hoặc một quỹ nào đó. Mục đích của cả hai hình thức này đều là làm cho tiền sinh lời.

2.2. Điểm khác biệt giữa tiết kiệm và đầu tư

Tiết kiệm là để dành tiền từng khoản nhỏ dần dần để có được một khoản lớn trong ngắn hạn hoặc dài hạn. Thường người ta hay tiết kiệm bằng cách giữ tiền mặt hoặc gửi tiền ngân hàng. Tiết kiệm thường có tỷ lệ rủi ro thấp hơn so với việc đầu tư. Điều này cho thấy việc gửi tiền vào ngân hàng được đánh giá như là hình thức an toàn để tiền sinh lời. Tuy nhiên nếu lạm phát tăng cao, thì tiền tiết kiệm sẽ có thể mất giá nếu lãi suất ngân hàng không bù được phần lạm phát.

Trong khi đó, đầu tư là mua một loại tài sản bất kỳ với mục đích tài sản đó sẽ tạo ra lợi nhuận và tăng giá trị nhiều trong tương lai. Thường người ta hay đầu tư bằng cách mua vàng, bất động sản, chứng khoán, chứng chỉ quỹ mở hoặc mở cửa hàng, mở công ty. Đầu tư thường cần dài hạn và có phần rủi ro lớn hơn tiết kiệm.

Tiền lãi và lợi nhuận của việc tiết kiệm thường là cố định, còn đầu tư lại mang đến lợi nhuận không cố định, đa phần là cao hơn so với tiết kiệm. Đầu tư là hình thức để tiền sinh lời nhanh hơn so với việc bạn tiết kiệm.

  1. Chúng ta nên tiết kiệm hay đầu tư?

Nguyên tắc cơ bản trong tài chính cá nhân là ngoài khoản tiền mặt nhất định dùng cho chi tiêu hàng ngày và tiền dự phòng khẩn cấp, thì các khoản khác ngoài khoản này đều có thể dùng để tiết kiệm và đầu tư. Nếu chúng ta không chắc chắn nên tiết kiệm hay đầu tư thì nên thực hiện cả hai  hoạt động, tiết kiệm một phần và đầu tư một phần.

Nếu coi tiết kiệm là “kênh trú ẩn” an toàn theo kiểu “ăn chắc mặc bền” thì đầu tư được con người xem là “kênh làm giàu” giúp tăng trưởng tài sản theo thời gian. Nói như T.Harv Eker, tác giả của quyển sách nổi tiếng “Bí quyết Tư Duy Triệu Phú”, thì “người giàu bắt đồng tiền làm việc cho họ”, và đầu tư chính là cách để biến mỗi đồng tiền được ví như một hạt giống, dần phát triển thành một cây to, tức một khối tiền lớn.

  1. Làm sao để tiết kiệm và đầu tư hiệu quả?

Dù  mục tiêu của bạn ngắn hạn hay dài hạn, tiết kiệm và đầu tư vẫn là điều cần thiết để đạt được những mục tiêu tài chính bạn vạch ra. Vì thế, việc chọn được một công cụ đầu tư hiệu quả là rất quan trọng để có thể an tâm về những khoản tiền bạn bỏ ra.

Theo Gen A Việt Nam 

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan