Tại sao cần sớm dạy cho trẻ em về tài chính?

GEN A EDUCATION

Trẻ em ở các độ tuổi khác nhau có cách hiểu rất khác nhau về tiền, tuy nhiên, chúng nên và cần dạy cho trẻ em về tài chính những kiến thức căn bản.

Chúng ta tốt nhất nên dạy các em khi các em còn nhỏ. Nhiều phụ huynh thường chờ cho đến khi các em đến tuổi “teen” để dạy con em mình về tầm quan trọng của việc quản lý tiền bạc.
Kien thuc ve tai chinh cho tre
Điều quan trọng mà bố mẹ các em cần làm đó là tâm sự với các em về thói quen chi tiêu từ khi còn bé. Có nhiều lý do cho việc này. Thứ nhất, càng ngày càng có nhiều người trẻ tuổi mất kiểm soát chi tiêu và rơi vào hoàn cảnh nợ nần khi còn rất trẻ. Thứ hai, trẻ em thời nay, bao gồm các em 5-6 tuổi, có rất nhiều cơ hội quan sát bố mẹ, bạn bè, xã hội sử dụng tiền. Chúng ta đang sống trong một xã hội tiêu dùng khi mà mọi hoạt động dường như xoay quanh việc mua sắm.

Càng ngày càng có nhiều hình thức, công cụ tài chính như thẻ tín dụng, khoản vay, thẻ ATM khiến cho việc chi tiêu càng trở nên dễ dàng hơn. Một nền tài chính càng phức tạp càng yêu cầu chúng ta có trách nhiệm giáo dục các kiến thức về tài chính cho thế hệ trẻ, đảm bảo khi các em bước vào tuổi trưởng thành, các em sẽ được trang bị các kiến thức đầy đủ về tài chính. Việc thiết lập một thói quen tiêu dùng và tiết kiệm thông minh, đặc biệt là từ khi còn bé, sẽ giúp các em thoát khỏi các gánh nặng về tài chính và chủ động hơn trong việc quản lý tiền bạc của mình.

Khi nào có thể dạy các em về tiền?

Mặc dù quan điểm về việc khi nào có thể dạy về tiền cho trẻ em có nhiều ý kiến khác nhau, tuy nhiên, theo nghiên cứu, độ tuổi lý tưởng để dạy cho trẻ em về tiền là bắt đầu từ 6-7 tuổi. Khi các bé có thể đọc, các em đã đủ khả năng để học về vai trò của tiền bạc trong cuộc sống. Khi bố mẹ các em cho tiền ăn trưa hay mua một chiếc cặp sách cho các em, các em đã nhận được các thông tin về tiền.

Bố mẹ hãy tận dụng các hoạt động hằng ngày như trên vào việc dạy các em về tài chính. Các bậc phụ huynh không cần thiết phải dạy các em những khái niệm phức tạp như lạm phát, cổ phiếu, lãi suất khi các em còn bé. Điều quan trọng là: khi phụ huynh giúp các em có một nền tảng hiểu biết về tiền bạc vững chắc, các khái niệm tài chính phức tạp trên sẽ dễ dàng được các em hấp thụ.
Khi nao nen dạy cho con ve tai chinh

Các chương trình giáo dục tài chính của MoneyTree được thiết kế như nào cho các độ tuổi khác nhau?

Chương trình Giáo dục về Tài chính (FliP) của MoneyTree được thiết kế để giảng dạy cho học sinh từ 6 đến 17 tuổi. Chúng tôi xây dựng các khoá học dựa vào các nhóm độ tuổi khác nhau. Trình độ Cơ bản sẽ dành cho nhóm các học sinh từ 6 đến 8 tuổi. Trình độ Trung cấp (Junior) sẽ dành cho các em từ 9 đến 12 tuổi và trình độ Nâng cao (Apprentice) sẽ dành cho các em từ 13 đến 19 tuổi. Phương pháp và nguyên tắc giảng dạy của chúng tôi có thể áp dụng được cho tất cả các nhóm độ tuổi. Chúng tôi tin rằng, để việc học tập của các em học sinh đạt được hiệu quả cao nhất, chương trình cần phải tạo được nhiều hứng thú và trải nghiệm cho các em.

Do tuoi cho tre hoc tai chinh

Những chủ đề về tài chính gì được chương trình FliP của MoneyTree giảng dạy?

Chương trình FliP của chúng tôi sẽ đi vào giảng dạy nhiều chủ đề thú vị như “Tiền bạc là một Môn Thể thao” trong đó sẽ giúp các học sinh học nhìn nhận về tài chính dưới góc độ thể thao dưới một ngôn ngữ và hình ảnh dễ hiểu cho các em, hay chủ đề như “Lập Sổ tay Ước mơ của Bản thân” giúp các em xây dựng kế hoạch tài chính dựa và những dự định, mơ ước của các em. Một số các topic khác cũng sẽ được chương trình giảng dạy như “Giá trị của đồng tiền”, “Thói quen mua sắm thông minh”, “Tính cách Tài chính”, “Cân đối chi tiêu và Tiết kiệm”, v.v…

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan