Tại sao trẻ nên học cách sử dụng tiền?

GEN A EDUCATION

<h2Tại sao trẻ nên học cách sử dụng tiền? từ tuổi nào trẻ có thể tiếp xúc với tiền bạc và tự chi tiêu? liệu biết về tiền quá sớm hay cho trẻ tiêu tiền có làm trẻ hư hay không?

Đó là trăn trở của không ít các bậc phụ huynh hiện nay, thực tế cho thấy có nhiều trường hợp trẻ được làm quen với tiền quá sớm đã dẫn đến hư hỏng. Vậy thực sự cho trẻ học cách tiêu tiền từ sớm liệu có tốt không, tại sao chúng ta phải làm điều này?

Cho tre tieu tien tu som co tot

Những quan điểm trái chiều về vấn đề cho trẻ học cách sử dụng tiền từ sớm

Chị Ly (28 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội), dứt khoát: “ Chị chỉ cho con tiêu tiền khi con vào cấp 2, trẻ con mà biết tiêu tiền sớm là hỏng ngay,kinh nghiệm xương máu của chị gái chị đấy”

Cu Bi, con trai của chị gái chị Ly, học lớp 5. Mỗi ngày Bi được mẹ cho 100 nghìn đồng để ăn sáng và tiêu vặt. Tuy nhiên Bi lại dồn tiền vào chơi điện tử, có lần hết tiền Bi đã nói dối cần mua thêm đồ dùng học tập, có lần cậu lại xin được một khoản gấp 4 lần nhu cầu. Có lần bà nội Bi bắt gặp cháu nội của mình lén rút tiền trong ví của bố để trong phòng ngủ.

Thấy “tấm gương” chói lòa đó, chị Ly đã nhất quyết giữ sự trong sáng cho con bằng việc cách ly con hoàn toàn với tiền. Con chị học lớp 3 nhưng không được tự ý mua một thứ gì, tiền mừng tuổi mẹ cũng giữ hộ. Muốn mua gì, dù là cục tẩy hay cây kem, cậu bé đều phải nói với mẹ và mẹ sẽ mua cho.

Không chỉ có chị Ly, rất nhiều bà mẹ cũng lo lắng về ảnh hưởng xấu của tiền bạc với con cái. Các mẹ băn khoăn về vấn đề cho con tiền tiêu sớm liệu có dẫn đến làm hỏng con không, lúc nào thì dạy con về tiền và cách tiêu tiền cho con? Bên cạnh những quan điểm đó thì cũng có nhiều bố mẹ cho rằng nên dạy con học cách sử dụng tiền ngay từ lúc còn nhỏ, để con hiểu được giá trị của tiền rồi mới biết quý tiền và hình thành thái độ đúng đắn với túi tiền của mình, tiêu tiền hợp lý và biết trân trọng những đồng tiền đang có. Chỉ có như vậy mới mong trẻ mới có những nền tảng vững chắc về tài chính, để giải quyết mọi khó khăn tài chính và thành công trong tương lai.

Day tre cach tieu tien

Tại sao trẻ nên học cách sử dụng tiền

Theo các chuyên gia tâm lý giáo dục thì câu trả lời là: Càng cho trẻ tiếp xúc với tiền, dạy trẻ tiêu tiền từ sớm càng tốt, ngay khi nhận thấy trẻ có thể hiểu được. Nếu hoàn toàn không biết gì về tiền bạc, trẻ lớn lên sẽ không biết tính toán và trở nên ngô nghê, bị động về tiền bạc, không biết tiêu tiền làm sao cho hợp lý, dễ dẫn đến khủng hoảng tài chính cá nhân và rơi vào cảnh nợ nần.

Cho tre hoc cach su dung tien

Việc dạy trẻ về tiền và cách sử dụng tiền ngay từ nhỏ, sẽ giúp trẻ phát triển tư duy một cách thông minh, khả năng tính toán linh hoạt, biết cách quản lý và tổ chức tài chính, túi tiền của chính bản thân. Qua đó trẻ cũng biết áp dụng vào các việc hằng ngày, biết quản lý, tính toán phân bổ hợp lý.

Việc giáo dục cách sử dụng tiền của bố mẹ, sẽ là cơ hội giúp trẻ biết trân trọng giá trị của tiền, giá trị của lao động, biết trân quý tiền bạc, chi tiêu không hoang phí. Bạn nên nói cho trẻ hiểu, để có được tiền cho con mua đồ chơi, sách vở…, bố mẹ đã phải làm việc vất vả như thế nào, từ đó trẻ sẽ biết quý đồng tiền và không tiêu pha hoang phí.

Con trẻ sẽ không thể hiểu được giá trị của tiền và biết cách tiêu tiền hợp lý, cũng như tiết kiệm tiền nếu không được giáo dục ngay từ nhỏ. Để con lớn mới giáo dục những kiến thức về tiền, cách sử dụng tiền chắc chắn sẽ không hiệu quả. Vì vậy hãy dạy giáo dục tài chính sớm cho con, xây dựng cho con nền tảng kiến thức về tiền vững chắc, giúp con hình thành thái độ và thói quen tiêu tiền đúng đắn, biết quản lý và giải quyết các vấn đề tài chính cá nhân.

Tại sao trẻ nên học cách sử dụng tiền? 4.00/5 (80.00%) 2 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan