Tầm quan trọng của việc giáo dục tài chính cho trẻ

GEN A EDUCATION

Không chỉ có người lớn mới cần học cách quản lý tiền hay tài chính, trẻ con cũng là những người cần phải được giáo dục tài chính ngay từ nhỏ.

Để các em được tiếp cận với tiền sớm không phải là điều tệ hại, nếu bố mẹ biết cách giáo dục con một cách khéo léo và tích cực. Việc giáo dục tài chính cho trẻ, giúp trẻ thông minh hơn trong việc tính toán, cũng như áp dụng được những kiến thức môn toán vào thực tế và hình thành được những thói quen tài chính tốt ngay từ lúc bé. Vậy giáo dục tài chính là gì?
Giao duc tai chinh cho tre

Giáo dục tài chính cho trẻ là gì?

Giáo dục tài chínhlà chương trình dạy cho con những khái niệm, kiến thức về tài chính, về tiền bạc, dạy con cách quản lý không khéo, hiệu quả và thông minh nhất túi tiền của mình. Giúp con có những kiến thức tài chính vững chắc, nhận thức giá trị của tiền, biết quản lý tài chính cá nhân và hình thành thái độ, thói quen tài chính tốt. Mục tiêu của việc giáo dục tài chính cho trẻ là giúp các em có thể đưa ra các quyên định về tài chính tốt nhất, tránh những sai lầm, có thể kháng lại những áp lực tài chính từ bạn bè, xã hội trong tương lai.

Giáo dục tài chính cho trẻ có quan trọng không?

Tài chính ảnh hưởng một phần quan trọng đến sự thành công của mỗi con người. Ở một xã hội phát triển cao như hiện nay, trẻ em càng cần phải được tiếp xúc, làm quen với những kiến thức tài chính ngay từ nhỏ, để chúng hiểu được giá trị của tiền bạc, nhận thức được trách nhiệm và hình thành thái độ đúng đắn với tiền, biết trân trọng và chi tiêu một cách hợp lý. Những kiến thức các em được truyền giảng, sẽ hỗ trợ các em biết cách quản lý tài chính cá nhân, lên kế hoạch tài chính, có mục tiêu về tài chính, hạn chế những rủi ro, khủng hoảng tài chính trong sự nghiệp sau này.

tầm quan trọng của giáo dục tài chính cho trẻ

Thực tế hiện nay có đến 80% số trẻ không đượ trang bị những kiến thức về tài chính ngay từ nhỏ, dẫn đến việc tiêu xài hoang phí, không biết quý trọng đồng tiền bố mẹ kiếm ra, nhận thức sai về đồng tiền, coi tiền như cỏ rác và  có ý nghĩ “ngân hàng bố mẹ luôn mở cửa”. Để con phát triển một cách  “lệch chuẩn” về tiền bạc như vậy, một phần trách nhiệm lớn lao thuộc về các bậc phụ huynh, không nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của việc giáo dục tài chính cho con ngay từ khi con còn bé, yêu chiều con cái, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu về tiền cho con. Vậy phải chăng chúng ta nên nhận thức lại vấn đề này và có những điều chỉnh kịp thời, để không phải chứng kiến cảnh con sống một cách lãng phí và thất bại trong tương lai không xa?

Một số phương pháp giáo dục tài chính cho trẻ, bố mẹ nên tham khảo

Phương phap giao duc tai chinh cho tre

  • Chủ động việc giáo dục những kiến thức về tiền và tài chính cho con,càng sớm càng tốt, ngay khi con biết đếm. Lúc đó con sẽ quan sát và lặp lai những gì con thấy ở bố mẹ, đó là cách để con học hỏi, ghi nhớ rất tốt.
  • Giúp con nhận thức được giá trị quan trọng của tiền và ý nghĩa của việc tiết kiệm tiền, thông qua việc đặt ra một vài mục tiêu tiết kiệm tiền cho con. Ví dụ đẻ con tiết kiệm tiền để mau một búp bê hay một ô tô đồ chơi con thích, hãy chỉ ra cho con lấy đó làm mục tiêu và con phải tiết kiệm tiền nếu muốn có nó. Điều này sẽ khiến trẻ sống có trách nhiệm hơn và học được thói quen tiết kiệm tiền.
  • Chỉ ra cách tiết kiệm tiền cho con, bố mẹ sẽ là người làm gương để con noi theo. Bố mẹ có thể mua heo đất cùng tiết kiệm bỏ tiền vào heo đất mỗi ngày, để con nhìn theo đó học hỏi hơn.
  • Khi con lớn hơn một chút, hãy dẫn con đi mua sắm cùng, để con tự chọn đồ và so sánh khi mua sắm. Trước hết bố mẹ hãy lên danh sách những món đồ cần mua, sau đó dẫn con đi cùng và chỉ cho con những món đồ có trong danh sách cần mua, món nào đang được khuyến mại, hãy so sánh giá và hướng con biết cách ưu tiên giữa món đồ cần và muốn, nên mua món đồ nào trước, món đồ nào đang có chương trình giảm giá khuyến mại? Để con biết cách so sánh và ưu tiên trong hoạt động chi tiêu của mình.
  • Dạy con về sự khác nhau giữa những thứ muốn và những thứ cần, phân tích rõ ràng giữa nhu cầu và ước muốn. Điều này sẽ giúp con có những kiến thức để giải quyết vấn đề tài chính trong tương lai, biết ưu tiên điều gì trước và điều gì để lại sau.

Cach su dung tien

  • Phân tích cho con hiểu ý nghĩa của việc tiết kiệm tiền trái ngược thế nào với việc chi tiêu không tiết kiệm, hoang phí.
  • Những cuộc trò chuyện, thảo luận của giá đình xoay quanh các khoản tiền là cơ hội cho con thu nạp được những kiến thức hữu ích về tiền và chi tiêu, học được cách quản lý tiền của bố mẹ, con cũng hình dung được bố mẹ đang tiêu tiền và tiết kiệm tiền như thế nào trong cuộc sống thường ngày.

Có thể nói, việc giáo dục tài chính cho trẻ hiện nay thực sự là điều cần và nên coi là một mục tiêu giáo dục, để những đứa trẻ lớn lên không bị  “khiếm khuyết” về tài chính và rơi vào khủng hoảng tiền bạc, giúp các em có tương lai tươi sáng với những kiến thức tài chính vững chắc, biết cách giải quyết mọi khó khăn về tài chính.

Tầm quan trọng của việc giáo dục tài chính cho trẻ 5.00/5 (100.00%) 2 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan