Thói quen tiêu dùng thông minh

GEN A EDUCATION

Thói quen tiêu dùng thông minh là thói quen tiêu tiền tốt, thể hiện bạn là người có khả năng tiêu tiền một cách khôn ngoan, khoa học và hợp lý.

Người ta vẫn nói tiêu tiền là một nghệ thuật, người thông minh luôn biết cách sử dụng đồng tiền của họ một cách tài tình, để tiền đem lại nhiều giá trị hơn. Những người có thói quen tiêu tiền thông minh thường được gọi là những người tiêu dùng thông thái. Vì họ luôn biết cách tiêu tiền một cách có giá trị.
Day con tieu tien thong minh

Tại sao trẻ phải học thói quen tiêu dùng thông minh?

Không chỉ có người lớn, những người hằng ngày thường xuyên tiếp xúc và sử dụng tiền mới cần học thói quen tiêu dùng thông minh, mà những đứa trẻ cũng là đối tượng cần phải học tập được thói quen tiêu tiền này. Việc học tập thói quen tiêu dùng thông minh, cho phép trẻ sử dụng tiền ngay từ nhỏ, giúp trẻ có cơ hội học hỏi, nhận thức sớm thói quen sử dụng tiền khôn ngoan, biết tiêu tiền thông minh. Một khi trẻ có thói quen tiêu dùng thông minh, trẻ sẽ làm chủ, quản lý được túi tiền của mình, biết cách giải quyết mọi vấn đề tài chính, cân đối thu chi trong cuộc sống một cách hợp lý nhất.

Về cơ bản người giàu và người nghèo khác nhau ở tư duy về tiền và cách tiêu tiền. Chính vì vậy, nếu bạn không muốn con trở thành một trong những người nghèo của thế giới, hãy dạy con thói quen tiêu dùng thông minh ngay từ nhỏ.

Làm gì để có thói quen tiêu dùng thông minh?

Thói quen tiêu dùng thông minh là luôn biết mua sắm khoa học, tiêu tiền có kế hoạch, đúng mục đích, đúng thời điểm, đúng giá trị của sản phẩm. Việc tiêu tiền cũng giống như nghệ thuật và người sử dụng tiền là một nghệ sỹ, bạn cần phải biết cách làm cho tiền đem lại nhiều giá trị hơn, để làm được điều này bạn luôn phải ghi nhớ tự hỏi mình những câu hỏi sau:
– Bạn có cần nó không?
Tự trả lời câu hỏi này để xem thực sự bạn có cần thiết phải cần mua món đồ đó không, tức là bỏ tiền ra mua đúng cái mình cần, tránh chi tiêu lãng phí.
– Chất lượng của nó có tương xứng với giá không?
Có một sự thật là người thông minh luôn biết tiêu tiền ở đúng giá trị của những món đồ họ mua, họ không ham đồ rẻ nhưng luôn biết cách nhìn nhận và tiêu tiền tương xứng với giá trị của nó. Thậm chí họ có thể sẵn sàng chi nhiều tiền hơn một chút vào những thứ thực sự có giá trị, đây không chỉ là cách tiêu tiền khôn ngoan, nó còn là cách giúp các bạn tiết kiệm được tiền trong dài hạn.
Để trở thành một người tiêu dùng thông thái, biết tiêu tiền thông minh, bạn cần phải nằm lòng 3 điều sau trước khi mua sắm bất cứ thứ gì đó.
tieu dung thong minh

3 bước để bạn có thói quen tiêu dùng thông minh:

Lên kế hoạch trước khi mua sắm

Một trong những bí quyết của người giàu có là họ luôn duy trì một thói quen tiêu tiền thận trọng, có kế hoạch, biết cách tối thiểu hóa các khoản chi một cách thông minh. Một kế hoạch mua sắm rõ ràng sẽ là tiền đề cho việc hình thành một thói quen tiêu dùng tốt, tránh việc chi tiêu lãng phí. Chính vì vậy không có lý do gì phải bàn cãi, hàng tuần, hàng tháng bạn hãy ngồi lại và lên kế hoạch mua sắm những thứ cần thiết cho mình, cho gia đình. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được những khoản chi và có một lộ trình tiêu tiền hợp lý, kiểm soát tốt túi tiền của mình cũng như điều chỉnh kịp thời, khi bạn chợt nhận ra mình đang bội chi ngân sách hay đã “vung tay quá trán”.

Hãy kiểm tra và so sánh giá

Một người tiêu tiền thông minh là người luôn biết đưa ra số tiền đúng với giá trị của món đồ, hay nói đúng hơn là mua đúng với giá trị sản phẩm. Việc làm này có rất ít người trong số chúng ta làm được, tất nhiên không phải hàm ý muốn nói là các bạn nên mặc cả mua đồ. Chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh cho bạn hiểu rằng, chúng ta nên kiểm tra, so sánh giá trước khi mua bất cứ một món đồ nào đó. Việc so sánh, kiểm tra giá cả sẽ giúp bạn nhận ra đâu là mức giá tốt nhất cho cùng một sản phẩm và mức giá nào hợp lý để bạn phải bỏ tiền trong ví ra mua ngay món đồ đó. Nếu làm được điều này, bạn sẽ tiết kiệm được số tiền kha khá đấy.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng giá của một sản phẩm chưa chắc đã đi liền với chất lượng của sản phẩm đó. Có thể trong một vài trường hợp bạn phải mua đồ đắt, nhưng chất lượng thực sự không hề tốt như bạn nghĩ. Đó chỉ là sai lầm trong chi tiêu của bạn, khi bạn chưa đánh giá, nhận ra được giá trị thực sự của sản phẩm đó có tương xứng với số tiền bạn phải bỏ ra mua nó hay không. Vì vậy mới nói tiêu tiền là một nghệ thuật và làm sao bạn phải là nghệ sĩ trong môn nghệ thuật này.

Hãy đợi 1 tuần sau khi có ý định mua món đồ nào đó

Tại sao cần phải đợi 1 tuần, vì thời gian đó sẽ cho bạn nhận ra bạn có thực sự cần mua món đồ đó hay không, nó là nhu cầu cần thiết với bạn, hay chỉ là ý muốn nhất thời bạn muốn sở hữu đơn giản vì bạn thích nó. Kiếm tiền cần kiên nhẫn, nhưng tiêu tiền còn phải kiên nhẫn hơn, bởi nếu bốc đồng thì chỉ trong phút chốc ví của bạn sẽ hết sạch tiền và biết đâu đấy có những thứ bạn mua chỉ là nhất thời bạn muốn mua nó, nhưng thực tế nó chẳng có giá trị thực tế gì với bạn.
Bất kể bạn đang có nhiều hay ít tiền, việc học hỏi thói quen tiêu dùng thông minh, trở thành một người tiêu dùng thông thái là điều thực sự cần thiết. Duy trì một thói quen tiêu tiền tốt, sẽ là tiền đề để bạn trở nên giàu có hơn. Vì vậy đừng làm ngơ việc dạy cho con thói quen tốt này nhé.

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan