Tìm hiểu cách dạy con về tiền và tiêu tiền của tỷ phú Warren Buffett

GEN A EDUCATION

Warren Buffett, nhà đầu tư huyền thoại và là một trong top những người giàu có nhất hành tinh. Hãy thử tìm hiểu xem ông có cách dạy con về tiền và tiêu tiền khác lạ như thế nào trong bài viết này nhé.

Nếu bạn đang có suy nghĩ rằng các tỷ phú trên thế giới rất thoáng với con về tiền bạc, thì bạn nên xem lại suy nghĩ đó của mình đi, sự thật không hoàn toàn như vậy. Các tỷ phú trên thế giới, không phải tỷ phú nào cũng yêu chiều việc con mình tiêu sài, họ rất khắt khe, dạy con ngay từ cách tiêu tiền.

Thậm chí còn bị coi là “khác lạ” và “ngược đời”, điển hình minh chứng cho điều đó là Warren Buffett, nhà đầu tư huyền thoại và là một trong top những người giàu có nhất hành tinh. Hãy thử tìm hiểu xem ông có cách dạy con về tiền và tiêu tiềnkhác lạ như thế nào trong bài viết này nhé.

Day con cach tieu tien

Cách dạy con về tiền và tiêu tiền của tỷ phú Warren Buffett

Warren Buffett là tỷ phú Mỹ, giàu thứ 2 thế giới, sau Bill Gates. Ông là cổ đông lớn nhất và hiện đang giữ vị trí Chủ tịch Tập đoàn Berkshire Hathaway (Mỹ) và đứng trong top 3 những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn. Warren Edward Buffett là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới nhưng ông luôn có lối sống tiết kiệm đáng ngưỡng mộ và tư duy dạy con không đặt tiền bạc lên hàng đầu. Tỷ phú Warren Buffett dạy con cách sống và cho phép con thất bại

Day con tu duy ve tien khong ngai that bai

Ông chia sẻ: “Tôi dạy con tôi tất cả những gì đã chia sẻ tại Câu lạc bộ triệu phú bí mật (một câu lạc bộ mà ông thành lập để giúp trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết cũng như tạo các thói quen quản lý tiền). Đó là Câu lạc bộ không có ý định dạy cho trẻ cân bằng tài chính mà chỉ cung cấp cho trẻ những thủ thuật vui giúp trẻ hiểu về kinh doanh và phát triển các thói quen tốt từ khi còn nhỏ. Câu lạc bộ dạy trẻ ba điều quan trọng nhất đó là: đầu tư hiệu quả nhất là đầu tư vào chính bản thân mình; càng học nhiều càng kiếm tiền được nhiều và hãy làm công việc cảm thấy thích nhất bởi vì khi đó bạn sẽ không phải “đi làm” một ngày nào trong đời

Con trai thứ hai của Buffett, Peter, một nhạc sĩ nổi tiếng, nói rằng thông điệp lớn và rõ ràng nhất anh nhận được từ người cha giàu có của mình trong những năm tháng lớn lên là: Tiền không phải là thứ gây ra vấn đề cho cuộc sống. Thay vào đó, nó giúp chúng ta có được một số điều mình muốn có và muốn làm.

Tôi thực sự nghĩ rằng cách bố mẹ nhìn nhận về tiền và những thứ xung quanh nó là vấn đề cốt lõi. Khi nhìn vào cha, tôi thấy ông không bao giờ coi vật chất là thứ quan trọng nhất, Peter Buffett nói.

Trong cuốn sách nổi tiếng của mình “Cuộc sống là những điều bạn tạo nên nó”, Peter Buffett đã nói rất rõ về các bước thực hành dạy con về tiền và tiêu tiền của người cha vĩ đại của mình như: Warren Buffett yêu cầu con làm việc nhà và để con tự giải quyết các vấn đề thay vì bao bọc trẻ. Nhưng anh cảnh báo rằng trẻ sẽ học theo niềm tin thực sự của cha mẹ họ về tiền bạc chứ không phải những gì cha mẹ nói về tiền.

Tỷ phú Warren Buffett, không muốn các con ông trông chờ vào tài sản thừa kế nên năm 2006, ông đã cam kết đóng góp 37 tỷ đôla cho Quỹ từ thiện của Bill Gates. Ông cũng từng tuyên bố  sẽ dành phần lớn tài sản cho các tổ chức phi lợi nhuận sau khi ông qua đời, thay vì để lại toàn bộ cho con.

Peter Buffett – con trai của Warren Buffett tin rằng anh đã nhận được sự đầu tư giáo dục tốt nhất từ người cha của mình, mà bất cứ ai sống trên đời này cũng ước ao. Warren Buffett, người vốn được xem là “hiền tài xứ Omaha”, ít khi nói chuyện với con về tài chính mà tập trung vào những triết lý của cuộc sống và dạy con những điều thực tế chứ không giáo điều.

Day con ve tien va cho phep con that bai

Một điều đặc biệt nữa trong cách Warren Buffett dạy con về tiền và tiêu tiền của gã tỷ phú khổng lồ này là, ông cho phép con mình thất bại và thành công theo cách của riêng chúng. Nói cách khác,Warren Buffett không phải là người cha luôn luôn bên cạnh con để giúp đỡ. Phong cách quản lý của ông cũng giống như cách ông sống.

Warren Buffett  truyền đi thông điệp tài chính lớn và quan trọng với giới trẻ là: “ Hãy đề vạch ra cho mình một kế hoạch chi tiêu hợp lý. Chẳng ai làm giàu thành công nếu tối ngày ăn uống, la cà quán bar tán dóc với bạn bè và chạy theo những xu hướng công nghệ. Nếu không vạch ra một kế hoạch chi tiêu hợp lý thì sẽ chẳng mấy chốc mà tiêu hết tiền lương của mình”.

Bài học về cách dạy con về tiền và tiêu tiền của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, thực sự là một trong những điều vô giá mà các bậc cha mẹ Việt nên học hỏi để đưa ra một cách thức giáo dục tài chính phù hợp với con, tạo dựng nền tảng vững chắc về kiến thức tài chính cho con ngay từ nhỏ để con có thể thành công trong tương lai.

Tìm hiểu cách dạy con về tiền và tiêu tiền của tỷ phú Warren Buffett 5.00/5 (100.00%) 1 vote
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan