Tìm hiểu khái niệm tài sản và nợ

GEN A EDUCATION

Người nghèo có ý nghĩ rằng tiền (thường là một khoản tiền) là thứ quan trọng. Điều này đồng nghĩa với “an toàn”. Nhưng người giàu không chú trọng đến những khoản tiền trả cho một công việc – họ quan tâm nhiều hơn đến thứ làm ra tiền, kể cả khi họ không ở đó. Thay vì tìm kiếm công việc, họ tìm kiếm thứ tài sản có thể mang lại cho họ nguồn thu nhập

Bạn có biết sự khác nhau căn bản giữa những người giàu và người nghèo là gì không? Người giàu biết được sự khác nhau giữa tài sản và nợ. Họ biết bất kể thứ gì tạo ra tiền – và thực sự được bỏ vào túi – là tài sản. Tất cả những thứ khác bạn sở hữu và nghĩ là tài sản, có thể là nhà bạn, xe hơi của bạn hay vé tham gia câu lạc bộ golf đắt tiền đa phần đều là nợ. Nó là những thứ lấy tiền ra khỏi túi bạn. Hiểu biết về tài sản và nợ là một trong những điều cần thiết để định hướng một tư duy làm giàu, quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả, tránh nợ và luôn có tài sản.

Bài viết này của MoneyTree sẽ chia sẻ với các bạn những kiến thức về tài sản và nợ, giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này.

  1. Khái niệm tài sản và những vấn đề cần biết về tài sản

1.1. Khái niệm tài sản

Tài sản là một thuật ngữ quen thuộc đối với chúng ta trong mọi hoạt động kinh tế xã hội, bỏi nó là công cụ của đời sống con người, đó là vấn đề trọng tâm của các quan hệ xã hội nói chung và trong quan hệ pháp luật nói riêng. Tài sản tồn tại dưới nhiều dạng thức khác nhau, phong phú và đa dạng. Trong thực tế có rất nhiều cách hiểu, khái niệm về tài sản, nhìn chung những quan điểm, cách hiểu đó đều có điểm chung, nhìn nhận tài sản là những thứ có giá trị tăng hoặc đem tiền về túi của người sở hữu tài sản. Đi liền với tài sản là tiêu sản, tiêu sản được hiểu như những thứ có giá trị giảm và lấy đi tiền từ túi của người dùng.

Ví dụ: Nếu bạn có một ngôi nhà cho thuê và một chiếc ô tô bạn chạy hằng ngày, trong trường hợp này ngôi nhà được coi là tài sản, nó làm ra tiền, đem tiền về túi cho bạn, nhưng chiếc ô tô là thứ bạn đi hằng ngày, nó đóng vai trò là vật tiêu sản và có giá trị giảm đi theo thời gian, nó lấy tiền từ túi của bạn.

giao duc tai chinh

Phân biệt các loại tài sản

1.2. Phân loại các tài sản

Tài sản là những thứ có giá trị gia tăng và nó đem tiền về trong túi của bạn. Tài sản được phân chia thành nhiều loại như sau:

Tài sản cố định: Là những loại tài sản có giá trị lớn, được huy động và sử dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để nhằm mục đích sinh lời. Chu kì sử dụng của các loại tài sản này là dài hạn, tài sản cố được thường được phân định thành bất động sản và động sản:

+  Bất động sản là các tài sản bao gồm: Đất đai, nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó, Các tài sản khác gắn liền với đất đai, Các tài sản khác do pháp luật quy định.

+ Động sản là những tài sản cố định không phải là bất động sản.

Tài sản lưu động: Là những tài sản chỉ dùng được trong một chu kỳ sản xuất, đó là tổng thế nói chung tiền mặt, tiền gửi ngân hàng và những khoản có thể chuyên ngay thành tiền mặt.

Tài sản hữu hình: Là những vật, tiền và giấy tờ có giá. Đây là loại tài sản có thể dùng giác quan nhận biết được hoặc dùng đơn vị cân đo đong đếm được. Điều kiện để vật trở thành tài sản là một vấn đề còn tranh cãi rất nhiều. Bởi vì khi vật không thuộc của ai gọi là vật vô chủ không ai gọi là tài sản vô chủ cả. Khi nói đến tài sản hữu hình bắt buộc chúng phải có một số đặc tính riêng như: Thuộc sở hữu của ai đó;Có đặc tính vật lý; Có thể trao đổi được;Có thể mang giá trị tinh thần hoặc vật chất; Là những thứ đã tồn tại(tài sản trước kia) đang tồn tại và có thể có trong tương lai,.. Tài sản hữu hình khi có càng nhiều đặc tính nêu trên thì càng chắc chắn đó là tài sản hữu hình.

Tài sản vô hình: Là những quyền tài sản thuộc sở hữu của một cá nhân, chủ thể nhất định và nó thường chỉ gắn với một chủ thể nhất định, không thể chuyển giao. Tài sản vô hình là những thứ không thể dùng giác quan để thấy được và không thể dùng đại lương để tính. Nhưng trong quá trình chuyển giao có thể quy ra tiền (cái này là quan trọng nhất). Tùy từng thời điểm nhất định mà quyền tài sản có giá như thế nào. Việc gây thiệt hại về tài sản vô hình của chủ thể sẽ phải bồi thường nhưng rất khó để xác định giá trị của nó. Ngoài những quy định trong luật còn việc xác định giá trị của tài sản vô hình không thể xác định được.

  1. Khái niệm Nợ và những vấn đề về nợ

2.1. Khái niệm Nợ

Nợ là khái niệm thường được sử dụng trong trường hợp phải thực hiện một nghĩa vụ hoàn trả hay đền bù về tài sản, vật chất. Tuy nhiên, nợ cũng có thể được sử dụng để chỉ các nghĩa vụ khác. Trong trường hợp nợ tài sản thì nợ là một cách sử dụng sức mua trước khi kiếm đủ tổng số tiền để trả cho sức mua đó.

Nợ được hình thành khi một người cho vay đồng ý cho người vay vay một lượng tài sản nhất định. Trong xã hội hiện đại, nợ thường được đi kèm với sự đảm bảo khả năng thanh toán với một mức lãi suất nhất định, tính theo thời điểm…

Trong hoạt động kinh tế, không phải tất cả các món nợ đều xấu, nợ được chia ra thành hai loại: nợ tốt và nợ xấu

2.2. Phân loại các khoản nợ

Căn cứ vào tính chất sử dụng các khoản vay, người ta phân chia nợ ra thành 2 loại là nợ tốt và nợ xấu.

Có nợ tốt và nợ xấu

Nợ tốt: Khoản nợ tốt bao gồm tất cả những gì bạn cần những không thể trả trước khi mua nếu không dùng đến khoản tiền mặt dự trữ hay bán đi khoản đầu tư của mình. Trong trường hợp nợ là hợp lý, chỉ vay nếu bạn có thể trả được tiền thanh toán hàng tháng. Nợ tốt còn được hiểu là khi bạn vay tiền để đầu tư, nó sẽ giúp bạn sinh lời, nhưng điều kiện là lợi nhuận bạn nhận được từ số tiền đầu tư này phải cao hơn số tiền lãi mà bạn sẽ phải trả cho khoản nợ đó.

Ví dụ: Bạn vay của ngân hàng 50 triệu để đầu tư vào chơi cổ phiếu, bạn phải đảm bảo lợi nhuận từ việc chơi cổ phiếu hàng tháng phải lớn hơn số tiền lãi bạn phải trả cho ngân hàng mỗi tháng. Nếu không đảm bảo điều kiện này, có thể trong một thời gian ngắn, bạn sẽ rơi vào tình trạng phải gánh nợ xấu.

 Nợ xấu: Là khi bạn vay mượn để chi tiêu vào những thứ sẽ mất đi giá trị, ví dụ như mua ô tô, thẻ tín dụng hay vay tiêu dùng. Trong trường hợp này, bạn không những sẽ phải trả tiền lãi cho khoản nợ đã vay, mà còn mất dần giá trị của những món đồ bạn tiêu dùng.

Gần như chúng ta sống mà không thể không có nợ, số người không có nợ rất tồn tại rất ít. Tuy nhiên cần phải biết điều chỉnh để các khoản nợ của bạn là những khoản nợ tốt. Khoản nợ tốt đạt được khi bạn có thể đưa ra những quyết định khôn ngoan về tương lai của mình. Một người dùng các khoản nợ tốt để trả cho các khoản nợ xấu. Đó cũng không phải là ý tưởng hay nếu thanh toán khoản nợ này bằng khoản nợ khác. Thay vào đó, sử dụng tiền mặt để thanh toán, bạn sẽ không phải kinh hoàng nhìn những khoản nợ xấu chất chồng. Hoặc ngay cả đối với các khoản nợ tốt, bạn cũng không nên quá tự tin. Xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định tài chính nào sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro.

  1. Cân bằng mối quan hệ giữa tài sản và nợ

Tài sản và nợ là hai nhân tố có quan hệ biện chứng với nhau, nếu chúng ta biết cân bằng hai nhân tố này, chắc chắn sẽ đạt được một tương lai tài chính tốt. Các khoản nợ khi được đầu tư vào các tài sản thay vì tiêu sản thì được coi là nợ tốt, các khoản nợ được đầu tư vào tiêu sản dễ dẫn đến tình trạng nợ xấu. Vì vậy trong mọi khoản vay, chúng ta cần định hướng các khoản tiền đầu tư vào các tài sản để làm tăng giá trị tài sản cũng như đem tiền về túi chúng ta. Dựa trên việc làm này, các khoản nợ cũng sẽ được thanh toán. Đồng thời, phải luôn cảnh giác, ngăn ngừa với hoạt động vay mượn, chi tiêu vào các tiêu sản, nó sẽ dẫn chúng ta đến viễn cảnh nợ xấu trong tương lai gần.

Chìa khóa để bạn làm giàu chính là kiểm soát tốt tài sản cũng như định hướng các khoản nợ của bạn theo hướng tích cực.  

Theo Gen A Education

Tìm hiểu khái niệm tài sản và nợ 3.56/5 (71.11%) 9 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan