Trẻ em Do thái được dạy tiêu tiền như thế nào?

GEN A EDUCATION

Do Thái là dân tộc thông minh nhất thế giới, người Do Thái giàu có và có sức mạnh lớn trong nhiều lĩnh vực, bao gồm nhiều ông chủ lớn mà nổi tiếng nhất hiện nay  là Warren Buffett “vị thần cổ phiếu” – người giàu thứ hai trên thế giới…

Họ giàu có không phải do họ có tư duy, phẩm chất quản lý tài sản xuất sắc hơn các dân tộc khác, mà người Do Thái biết nắm giữ các kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ. Người Do Thái biết dạy cho con trẻ những kiến thức và kỹ năng về tiền ngay từ khi con  3 tuổi. Việc giáo dục tài chính là một trong những mục tiêu hàng đầu  tại đất nước của người Do Thái. Vậy trẻ em Do Thái đã được dạy cách tiêu tiền như thế nào?

day tre tieu tien

Dưới đây là các giai đoạn mà người Do Thái dạy trẻ quản lý tiền thông minh và tiêu tiền

Dạy con nhận biết tiền

Có thể bạn sẽ không tin, nhưng đây là sự thật, khi trẻ mới bi bô tập nói, các bậc cha mẹ Do Thái đã dạy cho chúng cách phân biệt những đồng tiền xu và tiền giấy, để cho chúng hiểu “tiền bạc có thể mua được bất cứ thứ gì mình muốn” và quan trọng hơn là “tiền ở đâu mà có”.

Sau khi con lớn hơn và đã nhận thức được khái niệm, có sự hứng thú ban đầu với tiền bạc, ba mẹ bắt đầu đi sâu vào quan niệm quản lý tài sản “dùng tiền đổi vật”.

 Dạy con kỹ năng cầm tiền

Ở Việt Nam có thể có ít bố mẹ đồng tình với quan điểm cho con tiều tiêu vặt và tự quản lý tiền tiêu vặt, nhưng bố mẹ Do Thái lại cho rằng việc “ tước bỏ cơ hội cầm tiền của con sẽ khiến chúng dựa dẫm vào gia đình và chỉ biết ngửa tay xin tiền”

Khi trẻ được khoảng 10 tuổi, ba mẹ Do Thái sẽ mở cho con một tài khoản ngân hàng riêng và  đưa vào đó một số tiền nhất định, mục đích của họ là để con biết quản lý tài sản một cách thông minh và khoa học.

Và tất nhiên, để con biết cách chi tiêu, quản lý số tiền đó hợp lý, bố mẹ Do Thái sẽ hướng dẫn con cái cách chi tiêu hợp lý . Nếu bố mẹ thấy con mua sắm những đồ không cần thiết , họ sẽ có những trao đổi và điều chỉnh hoạt động tiêu tiền của con, họ luôn dặn dò con cần phải giữ một số tiền nhất định trong tài khoản.

Bố mẹ Do Thái  cùng con lập kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm. Cách làm này có ưu điểm là giúp trẻ biết “liệu cơm gắp mắm” ngay từ nhỏ và tự chịu trách nhiệm về hành vi tiêu tiền hằng ngày của mình.

Dạy con kỹ năng kiếm tiền

Mọi người thường nói về tăng thu giảm chi, trong đó tiết kiệm luôn được đề cao. Tuy nhiên, làm sao tăng thu nhập cũng quan trọng không kém, vì vậy bố mẹ Do Thái đã dạy con  những kỹ năng kiếm tiền, hay chính xác thì đó là bồi dưỡng ý thức kiếm tiền của con. Để giúp con hiểu được những quy tắc kiếm tiền cơ bản, quy tắc quay vòng vốn, hay hiểu được những bài học đơn giản về công sức bỏ ra và kết quả nhận được thông qua những ví dụ thực tế trong lao động. Những bài học vỡ lòng như vậy sẽ mang đến của cải vật chất và hình thành thói quen tư duy tài chính tích cực cho trẻ.

 Kỹ năng quản lý tiền

Ngoài việc dạy con những cách chi tiêu hợp lý, cách kiếm tiền hiệu quả, người Do Thái còn cung cấp cho con biết những tri thức quản lý tiền, tài sản cơ bản, hướng dẫn con có một vài cuộc đầu tư nhỏ. Họ thường đưa con đến ngân  hàng, làm một vài thủ tục để mở tài khoản cá nhân cho con, giải thích cho con hiểu vì sao phải gửi tiền vào ngân hàng, tại sao lãi suất tiền gửi khác nhau, điền thông tin vào phiếu gửi tiền và phiếu nhận tiền như thế nào, chuyển tiền ra sao.
Người Do Thái bồi dưỡng kỹ năng quản lý tiền, tài sản, dạy con cách tiêu tiền không nhằm biến trẻ thành cái máy kiếm tiền hay thần giữ của. Điều đơn giản là họ coi “Giáo dục quản lý tài sản” cũng là một cách “Giáo dục đạo đức” hay “Giáo dục nhân cách”.

Mục đích của việc làm cho trẻ hiểu được giá trị sức lao động, biết đầu tư và quản lý tiền và tài sản, không chỉ đơn thuần là trang bị tri thức và rèn luyện kỹ năng sinh tồn. Ý nghĩa sâu xa của vấn đề này còn nhằm giúp con trẻ có được những hiểu biết cần thiết và nhân sinh quan đúng đắn không chỉ đối với tiền mà đối với cả cuộc đời.

Rate this post
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan