Ý kiến chuyên gia về giáo dục tài chính

GEN A EDUCATION

Giáo dục tài chính là một vấn đề không còn mới trên thế giới, nó đã thu hút được sự quan tâm của chính phủ nhiều nước và sự tham gia của các tổ chức quốc tế như OECD và World Bank.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước việt Nam

Hệ thống tài chính của Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, tạo ra nhiều dịch vụ tài chính để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội và nền kinh tế. Tuy nhiên, hiểu biết về tài chính của người dân và doanh nghiệp nói chung không theo kịp với sự phát triển của dịch vụ tài chính.

Chính vì vậy tiếp cận và hưởng lợi của người dân đối với các dịch vụ tài chính còn rất hạn chế, từ đó hạn chế cơ hội phát triển của chính họ và xã hội.

Tuy chưa có một chương trình giáo dục tài chính quốc gia, nhưng các cơ quan quản lý có liên quan như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo và Ngân hàng nhà nước đều khẳng định tầm quan trọng của giáo dục tài chính và nhấn mạnh sự cần thiết xây dượng một chiến lược giáo dục tài chính quốc gia.

Trích lời ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhận định (tháng 4/2016):

Giáo dục tài chính cho trẻ em là một lĩnh vực còn rất mới mẻ ở Việt Nam trong khi đã rất phổ biến trên thế giới. Chương trình giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là rất quan trọng. Bởi vì rất nhiều kỹ năng sống hình thành vào lứa tuổi tiểu học và đi theo trẻ suốt cuộc đời. Chính vì vậy, chúng tôi thấy rõ việc cần có những chương trình giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học.

Ben Bernanke – Cựu chủ tịch quỹ dự trữ liên bang Mỹ

“Giáo dục tài chính không chỉ đem lại lợi ích cho cá nhân, mà còn bổ trợ cho sức khỏe của cả một nền kinh tế. Cuộc khủng hoảng tài chính gần đây đã cho thấy, những người tiêu dùng có khả năng đưa ra các quyết định có hiểu biết về các sản phẩm và dịch vụ tài chính thì ko chỉ tốt cho bản thân họ, mà còn phát huy sự ổn định kinh tế.

Lập kế hoạch tài chính thông minh – như lên ngân sách, tiết kiệm dự phòng và chuẩn bị cho hưu trí – có thể giúp các gia đình tận hưởng cuộc sống tốt đẹp hơn trong khi vẫn điều tiết được các cú sốc tài chính.

Giáo dục tài chính hiệu quả không chỉ là dạy học sinh về các sản phẩm tài chính hay thực hiện các tính toán tài chính, mà là dạy học sinh về những kỹ năng và khái niệm cần thiết để đưa ra những lựa chọn tài chính quan trọng.

Việc đưa ra một quyết định tài chính tốt đòi hỏi người tiêu dùng phải tìm kiếm thông tin từ những nguồn tin cậy, đồng thời sử dụng tư duy phản biện, lý luận định lượng và kỹ năng ra quyết định. Đây là những khả năng căn bản mà trường học cần nuôi dưỡng ở học sinh.”

Rorbert Kiyosaki, Người sáng lập ” Cha giàu cha nghèo ” và tác giả của series sách về làm giàu 

“Không phải bất động sản, hay cổ phiếu, hay quỹ tín thác, làm ăn kinh doanh, hay tiền có thể làm bạn giàu lên. Mà chính là thông tin, kiến thức, sự thông thái và hiểu biết, tức am hiểu tài chính, mới làm bạn trở nên giàu có. Trong thế giới hiện tại, giáo dục tài chính là tối cần thiết để tồn tại, cho dù bạn giàu hay nghèo, bạn thông minh hay không.”

 OECD – Tổ chức hợp tác & phát triển kinh tế

“Không phải bất động sản, hay cổ phiếu, hay quỹ tín thác, làm ăn kinh doanh, hay tiền có thể làm bạn giàu lên. Mà chính là thông tin, kiến thức, sự thông thái và hiểu biết, tức am hiểu tài chính, mới làm bạn trở nên giàu có. Trong thế giới hiện tại, giáo dục tài chính là tối cần thiết để tồn tại, cho dù bạn giàu hay nghèo, bạn thông minh hay không.”

 Các bộ trưởng tài chính Apec

“Chúng tôi, các Bộ trưởng Tài chính của các nước APEC, công nhận rằng am hiểu tài chính là một kỹ năng thiết yếu của tất cả mọi người sống trong thế kỷ 21, và là một thành phần quan trọng trong nỗ lực của mỗi quốc gia vì sự ổn định kinh tế, tài chính, vì sự phát triển của mọi thành phần xã hội, và sự thịnh vượng của mỗi cá nhân và gia đình.

Vì vậy, chúng tôi ghi nhận rằng giáo dục tài chính trong trường học là một phần vô cùng quan trọng của giáo dục thế kỷ 21. Đặc biệt, chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của giáo dục tài chính đối với thanh thiếu niên thông qua việc xây dựng các mô hình học tập chuyên biệt và tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của các em, đồng thời mở rộng những mô hình hiệu quả.”

Ý kiến chuyên gia về giáo dục tài chính 2.91/5 (58.11%) 53 votes
Đăng ký học thử Miễn phí
Tại sao chọn MoneyTree?
  • Cam kết đầu ra rõ ràng với mục tiêu rèn luyện thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và tư duy kinh doanh
  • Phương pháp giảng dạy độc đáo, vui vẻ, dễ hiểu và HOÀN TOÀN KHÔNG có áp lực.
  • Đối tác của chương trình MoneyTree - hệ thống giáo dục tài chính cho trẻ em hàng đầu Châu Á, được chứng nhận bởi Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE), Đại học Delaware (Hoa Kỳ) và Đại học Mở Malaysia. MoneyTree được giảng dạy tại 8 quốc gia, với hơn 63.000 học sinh theo học thường xuyên. 
Bài viết liên quan